10/12/2019 13:22 GMT+7

'Cánh tay phải' ông Kim Jong Un: 'Trump là ông già phù phiếm, đáng thương'

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tướng Kim Yong Chol - người được mệnh danh là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - gọi ông Trump là 'ông già phù phiếm, đáng thương'.

Cánh tay phải ông Kim Jong Un: Trump là ông già phù phiếm, đáng thương - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un (trái) và Donald Trump tại một hội nghị thượng đỉnh của họ - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo trang tin NKNEWS.ORG, tướng Kim Yong Chol ngày 9-12 có những phản hồi lại bình luận gần đây của ông Trump khi cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên không nên làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Trong những phát biểu do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lại, ông Kim Yong Chol - quan chức cao cấp trong Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên - chỉ trích gay gắt Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói ông Trump là "ông già phù phiếm, đáng thương".

"Có thể sẽ tới lúc chúng ta lại phải gọi ông ấy là ông già lẩm cẩm vì tuổi tác", ông Kim Yong Chol nói. Ông Kim nhắc lại cách dùng từ ngữ mà một thời Triều Tiên đã dùng ở giai đoạn đỉnh điểm của căng thẳng với Mỹ năm 2017.

"Những hư danh và những đòi hỏi kiểu Trump dường như hơi bất thường và phi lý với người dân chúng tôi, và mỗi lời ông ấy thốt ra là những lời chúng tôi nghe mà không thể nhịn cười", ông Kim Yong Chol nói thêm.

Tướng Kim Yong Chol phát đi những tuyên bố này chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra loạt tweet phản ứng trước thông tin Triều Tiên vừa tiến hành một cuộc thử nghiệm "rất quan trọng" trong ngày 8-12. Trong đó, ông Trump cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể mất mọi thứ nếu tiếp tục khiêu khích Mỹ và "hành động kiểu chống đối".

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở London tuần trước, ông Trump cũng nhắc lại khả năng dùng hành động quân sự để chống lại Triều Tiên nếu ông Kim Jong Un không giữ đúng cam kết từng đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 vào tháng 6-2018.

Theo ông Kim Yong Chol, Bình Nhưỡng "không thể giấu nỗi thất vọng" của họ với lập trường của ông Trump, cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể cũng sẽ sớm thay đổi "nhận thức của ông ấy về ông Trump".

"Ông Trump không hiểu về Triều Tiên", ông Kim Yong Chol nói. "Chúng tôi là những người không có gì nữa để mất". "Ngay cả khi người Mỹ đánh cắp mọi thứ của chúng tôi, họ cũng không thể lấy đi lòng tự tôn không lay chuyển của chúng tôi, sức mạnh cũng như nỗi tức giận của chúng tôi với nước Mỹ".

Ông Kim Yong Chol cũng nhắc lại với Washington về thời hạn chót do phía Triều Tiên đặt ra cho những nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được những kết quả cụ thể trong thỏa thuận giải trừ hạt nhân giữa hai nước. Thời hạn chót đó sẽ chấm dứt vào cuối tháng 12 này.

Sẽ ra sao nếu Mỹ không đáp ứng đòi hỏi của Triều Tiên trước năm mới? Sẽ ra sao nếu Mỹ không đáp ứng đòi hỏi của Triều Tiên trước năm mới?

TTO - Khả năng cao là lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ không nhận được điều mong muốn từ Tổng thống Donald Trump trước Giáng Sinh này. Vậy thì "con đường mới" ông Kim sẽ đi là con đường nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận