Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Cảnh sát bố ráp bằng trực thăng, băng đảng ma túy trốn lên mái nhà, 25 người thiệt mạng

07/05/2021 05:57 GMT+7

TTO - Có ít nhất 25 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và băng đảng buôn ma túy ở Rio de Janeiro, Brazil vào ngày 6-5.

Cảnh sát bố ráp bằng trực thăng, băng đảng ma túy trốn lên mái nhà, 25 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Kho vũ khí mà cảnh sát tịch thu trong vụ vây bắt băng đảng ma túy ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-5, cảnh sát bố ráp khu phố nghèo Jacarezinho bằng xe bọc thép và máy bay trực thăng. Những thành viên băng đảng ma túy đã cố gắng trốn thoát trên mái nhà.

Lính cứu hỏa cũng có mặt để buộc cư dân ở yên trong nhà trong lúc vụ đụng độ xảy ra.

Theo Hãng tin Reuters, các nạn nhân bao gồm 1 sĩ quan cảnh sát và phần còn lại được cho là các thành viên băng đảng ma túy.

Cảnh sát cho biết lãnh đạo băng đảng ma túy ở khu ổ chuột cũng nằm trong số người thiệt mạng. Ngoài ra có ít nhất 10 người đã bị bắt.

Cảnh sát cho biết đạn từ vụ bố ráp va vào đoàn tàu khiến 2 hành khách bị thương bởi kính vỡ từ cửa sổ. Có 3 cảnh sát bị bắn và 1 người đã tử vong tại bệnh viện.

Ở buổi họp báo, cảnh sát cho thấy một kho vũ khí vừa tịch thu: 6 súng trường, 15 súng ngắn, súng máy, 14 quả lựu đạn và có cả đạn pháo.

Đây là vụ bố ráp nguy hiểm nhất trong 16 năm qua của cảnh sát ở khu ổ chuột của bang Rio de Janeiro. Bang Rio suốt một thập kỷ qua phải chịu đựng bạo lực liên quan đến ma túy.

Cuộc đột kích trước đó ở bang Rio de Janeiro diễn ra vào năm 2005, tại khu vực Baixada Fluminense. Vụ việc năm đó đã khiến 29 người thiệt mạng.

"Đây là một trong những chiến dịch khiến nhiều người thiệt mạng nhất của cảnh sát ở Rio, vượt qua vụ năm 2007", cảnh sát trưởng Ronaldo Oliveira nói với Hãng tin Reuters.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) cho biết các công tố viên Rio de Janeiro có nghĩa vụ giám sát và điều tra việc lạm dụng của cảnh sát. Theo đó, HRW nói cảnh sát Rio đã giết chết 453 người và làm ít nhất 4 sĩ quan thiệt mạng trong các chiến dịch của 3 tháng đầu năm 2021.

Brazil vượt 15 triệu ca bệnh COVID-19

Brazil đã ghi nhận 73.380 ca bệnh COVID-19 trong 24 giờ qua, theo số liệu của Bộ Y tế ngày 6-5, nâng tổng số ca bệnh cả nước lên tới 15 triệu ca.

Bộ Y tế cũng cho biết đã ghi nhận 2.550 ca tử vong do COVID-19, nâng số ca tử vong được ghi nhận chính thức lên 416.949 ca.

Brazil khuyến cáo phụ nữ trì hoãn mang thai vì đại dịch COVID-19 Brazil khuyến cáo phụ nữ trì hoãn mang thai vì đại dịch COVID-19

Brazil đã khuyến cáo phụ nữ 'trì hoãn việc mang thai' cho đến khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, khi biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng tại nước này.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận