Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ca nhiễm tăng kỷ lục với 13.000 người chết một tuần, Brazil thay bộ trưởng y tế lần thứ 4

16/03/2021 08:02 GMT+7

TTO - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhanh chóng đưa bác sĩ chuyên khoa tim Marcelo Queiroga lên thay tướng Eduardo Pazuello làm bộ trưởng y tế trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.

Ca nhiễm tăng kỷ lục với 13.000 người chết một tuần, Brazil thay bộ trưởng y tế lần thứ 4 - Ảnh 1.

Ông Eduardo Pazuello bị chỉ trích vì thiếu kinh nghiệm khi đảm nhiệm vị trí bộ trưởng y tế Brazil - Ảnh: REUTERS

Ông Marcelo Queiroga là bộ trưởng y tế thứ 4 của Brazil kể từ khi bùng phát dịch COVID-19. Ông được bổ nhiệm một tuần sau khi nước này chứng kiến số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục. Trong vòng một tuần, gần 13.000 người Brazil đã thiệt mạng do dịch, cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và hơn 464.000 người khác mắc bệnh. Các bệnh viện ở nước này cũng đang quá tải với 22/26 bang sắp hết chỗ cấp cứu.

Tổng thống Bolsonaro nói rằng tân Bộ trưởng Queiroga sẽ tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm và chính phủ sẽ tăng gấp đôi nỗ lực triển khai vắc xin. Việc chuyển giao sẽ diễn ra trong 1 hoặc 2 tuần.

Ông Bolsonaro đưa ra quyết định "thay ngựa" chỉ vài giờ sau khi tướng Pazuello xác nhận ông sẽ ra đi. Trước đó, ông Pazuello, một chỉ huy quân đội không có bằng cấp y tế nào, bị chỉ trích vì thiếu kinh nghiệm và không ủng hộ tổng thống thúc đẩy các loại thuốc chống COVID-19 chưa được công nhận.

Hai người tiền nhiệm của ông Pazuello cũng liên tiếp bị thay trong năm ngoái vì bác bỏ việc sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine để điều trị COVID-19. Tổng thống Bolsonaro là người ủng hộ việc sử dụng các loại thuốc như hydroxychloroquine và chloroquine dù nhiều nghiên cứu cho rằng chúng không có tác dụng. Ông cũng thường xuyên gây sức ép lên các quan chức gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa và hạn chế để tránh làm ảnh hưởng đến kinh tế.

Trong khi đó, việc triển khai vắc xin ở Brazil vẫn đang diễn ra chậm chạp. Đến nay nước này chỉ mới có lượng vắc xin đủ tiêm cho 2,7 triệu dân.

"Tôi không yêu cầu nghỉ việc, sẽ không bao giờ làm vậy. Điều đó không phải là tính của tôi. Nhưng khi tổng thống yêu cầu, chúng tôi sẽ thực hiện chuyển giao đúng theo truyền thống", ông Pazuello nói.

Tổng thống Bolsonaro cho rằng "ông Marcelo Queiroga có nhiều kiến thức hơn về vấn đề sức khỏe" và sẽ hành động để giảm số người chết do COVID-19.

Biến thể COVID tại Brazil lây nhanh, dễ tái nhiễm Biến thể COVID tại Brazil lây nhanh, dễ tái nhiễm

TTO - Qua nghiên cứu, trong 100 người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh thì có khoảng 25 - 61 người dễ bị tái nhiễm biến thể P.1.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận