03/03/2021 09:21 GMT+7

Biến thể COVID tại Brazil lây nhanh, dễ tái nhiễm

TTXVN
TTXVN

TTO - Qua nghiên cứu, trong 100 người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh thì có khoảng 25 - 61 người dễ bị tái nhiễm biến thể P.1.

Các nhà khoa học thuộc Trường Imperial ở London (Anh) ngày 2-3 cho biết một biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Brazil - hiện được phát hiện tại ít nhất 20 quốc gia trên thế giới - có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.

Trong một nghiên cứu về sự xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 và sự lây lan của chủng virus này ở thành phố Manaos thuộc vùng rừng nhiệt đới Amazon, các nhà khoa học xác định biến thể này, hay còn được biết đến dưới tên P.1, có một "chòm sao đột biến độc đáo" và rất nhanh đã trở thành một biến thể nổi trội lây lan ở vùng này.

Chuyên gia về virus học Nuno Faria, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trong 100 người tại Manaos mắc COVID-19 đã khỏi bệnh trước đó thì có khoảng 25 - 61 người dễ bị tái nhiễm với P.1. 

Các nhà khoa học cũng tính toán rằng virus P.1 có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 1,4-2,2 lần so với loại virus SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu.

Mặc dù vậy, chuyên gia Faria cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận các loại vắc xin hiện hành không có hiệu quả đối với P.1. 

Các chuyên gia cũng nhận định biến thể này có thể xuất hiện tại Manaos từ đầu tháng 11-2020.

Vắc xin Nga cũng trị tốt biến thể virus ở Anh và Nam Phi Vắc xin Nga cũng trị tốt biến thể virus ở Anh và Nam Phi

TTO - Viện Gamaleya khẳng định việc tiêm nhắc lại vắc xin Sputnik V do viện này phát triển có hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 rất hiệu quả, đặc biệt là các biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên