Biến thể virus corona mới làm thời gian lây nhiễm dài hơn?

20/02/2021 07:29 GMT+7

TTO - Những người dương tính với COVID-19 tại Pháp bị cách ly bắt buộc tại nhà 10 ngày thay vì 7 ngày như trước. Biện pháp phòng ngừa mới này nhằm ngăn chặn các biến thể virus mới lây lan.

Biến thể virus corona mới làm thời gian lây nhiễm dài hơn? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Olivier Véran (người xem máy tính) thăm cơ quan y tế vùng Grand Est ở Metz hôm 12-2 - Ảnh: RADIO FRANCE

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran ra quyết định từ thứ hai tuần sau (22-2), tất cả những người dương tính với COVID-19 sẽ phải cách ly bắt buộc trong 10 ngày thay vì 7 ngày như trước. Các ca tiếp xúc vẫn duy trì thời gian cách ly 7 ngày.

Tại Pháp cũng như ở nhiều nước Âu-Mỹ, các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ phải tự cách ly tại nhà một thời gian theo quy định sau khi có xét nghiệm dương tính, chỉ những trường hợp biến chứng nặng thì mới gọi cấp cứu để nhập viện.

Ngoài ra, cho đến ngày 1-6 tới, những người có kết quả dương tính, ca tiếp xúc và người có triệu chứng đều được phép ngừng việc ngay lập tức, tức được nghỉ việc nhưng vẫn hưởng lương.

Ông giải thích: "Một số nghiên cứu khoa học đã gợi lên khả năng các biến thể virus có thể là nguyên nhân khiến thời gian nhiễm kéo dài hơn so với virus cũ".

Bộ trưởng Véran nhấn mạnh: "Bây giờ không phải là lúc thư giãn. Không có gì tệ hơn là tháo dỡ các biện pháp giãn cách không đúng thời điểm và quá sớm".

Trước đó, hôm 10-2, các nhà khoa học tại Trường y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã công bố kết quả nghiên cứu với kết luận: biến thể Anh B.1.1.7 có thể gây nhiễm lâu hơn và thời gian nhiễm kéo dài có thể làm tăng khả năng lây truyền của virus.

Các nhà khoa học đã so sánh kết quả xét nghiệm PCR hằng ngày của 65 cầu thủ và nhân viên giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) mắc COVID-19, trong đó có 7 người nhiễm biến thể Anh B.1.1.7.

Kết quả cho thấy thời gian nhiễm trung bình của nhóm nhiễm biến thể Anh là 13,3 ngày so với thời gian nhiễm trung bình của nhóm nhiễm virus cũ là 8,2 ngày, trong khi tải lượng virus của hai nhóm đều như nhau.

Biến thể virus corona mới làm thời gian lây nhiễm dài hơn? - Ảnh 2.

Một phụ nữ cao tuổi được chuyển bằng băng ca đến trung tâm tiêm vắc xin COVID-19 tại bệnh viện ở ngoại ô Paris ngày 8-2 - Ảnh: EPA

Thời gian thanh thải virus trung bình của nhóm nhiễm biến thể Anh là 8 ngày so với 6,2 ngày của nhóm nhiễm virus cũ.

Giới khoa học đánh giá cần dè dặt với kết luận kể trên vì kết quả nghiên cứu chưa qua giai đoạn bình duyệt và số ca nhiễm được nghiên cứu quá ít (chỉ 65 ca).

Nếu kết quả nghiên cứu nêu trên được xác nhận, nguyên nhân lây lan nhanh của biến thể Anh không phải do tải lượng virus nhiều hơn như mọi người nghĩ mà do thời gian nhiễm kéo dài hơn.

Đến nay giả thuyết chính vẫn cho rằng biến thể mới lây nhiễm nhanh hơn do các đột biến khiến protein S bám dính tốt hơn vào các thụ thể ACE2 của tế bào con người. Song giả thuyết này cũng còn đang tranh luận.

Trong lúc đó, từ đầu tháng 2-2021, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran đã bắt buộc cách ly 10 ngày đối với những người nhiễm các biến thể mới Nam Phi và Brazil. Bây giờ đối tượng cách ly 10 ngày đã được mở rộng cho toàn bộ bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo kênh France Info, biện pháp phòng ngừa mới công bố hôm 18-2 được áp dụng mà không cần chờ kết quả xác nhận qua xét nghiệm hoặc giải trình tự gene.

Đến nay ở Pháp, số ca dương tính với biến thể Anh đã tăng lên 36%, số ca dương tính với các biến thể Nam Phi và Brazil tăng lên 5%.

10 hỏi đáp cần biết về các biến thể mới của SARS-CoV-2 10 hỏi đáp cần biết về các biến thể mới của SARS-CoV-2

TTO - Các nhà khoa học Pháp đã giải thích được nhiều nghi vấn song có hai bí ẩn lớn tiếp tục ám ảnh: tải lượng virus nào dẫn đến nhiễm bệnh và thời gian lây nhiễm kéo dài bao lâu.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận