Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc khoe tìm vắc xin chống biến thể COVID-19 'đã từ lâu' là ý gì?

27/02/2021 21:13 GMT+7

TTO - Về việc nghiên cứu vắc xin đối phó các biến thể COVID-19 'đã từ lâu', nhà khoa học quân sự Trung Quốc Trần Vi giải thích Trung Quốc muốn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra.

Trung Quốc khoe tìm vắc xin chống biến thể COVID-19 đã từ lâu là ý gì? - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu Trần Vi (Chen Wei) phát biểu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc - Ảnh: CCTV

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 27-2 đưa tin bà Trần Vi (Chen Wei), nhà khoa học quân sự hàng đầu Trung Quốc, vừa tiết lộ các nhóm nghiên cứu của Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu vắc xin chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 "đã từ lâu".

"Chúng tôi đang theo dõi và phân tích cơ sở dữ liệu toàn cầu về các bệnh nhân COVID-19, với hơn 400.000 mẫu thông qua di truyền học và sinh vật học. Các phòng thí nghiệm của chúng tôi sau đó kiểm tra chéo phản ứng của các biến thể virus - như các chủng Brazil, Nam Phi và Anh - đối với các vắc xin hiện tại" - bà Trần Vi nói trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 27-2.

Bà Trần Vi là thành viên Viện Công trình Trung Quốc (CAE) và hiện là nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu y học quân sự thuộc Học viện Khoa học quân sự Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Cho biết "công tác nghiên cứu đã bắt đầu cách đây một thời gian dài để tìm vắc xin mới và mạnh hơn nhắm tới các biến thể", nhà khoa học này nói Trung Quốc muốn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra.

"Có thể các vắc xin nhắm tới biến thể virus không được sử dụng, nhưng chúng tôi phải chuẩn bị chúng" - bà Trần Vi giải thích.

Theo báo SCMP, Trung Quốc đã phê duyệt 4 vắc xin phát triển nội địa để sử dụng rộng rãi cho công chúng. Tuy nhiên, họ vẫn chưa "bật đèn xanh" cho bất kỳ vắc xin nào của nước ngoài.

Trong tuần, Trung Quốc đã thông báo triển khai vắc xin một liều đầu tiên với tên gọi Ad5-nCoV. Tờ Thời Báo Hoàn Cầu nói rằng các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với vắc xin này đã bắt đầu từ ngày 16-3-2020, đánh dấu đây là "ứng viên vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới bước vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng".

Nhiều quốc gia và công ty nước khác cũng đang nghiên cứu vắc xin đối phó các biến thể của virus SARS-CoV-2. Hãng Moderna (Mỹ) gần đây cho biết đã phát triển một phiên bản vắc xin để đối phó chủng virus ở Nam Phi và gửi kết quả cho Viện Nghiên cứu y tế quốc gia Mỹ đánh giá.

Cuộc đua vắc xin COVID-19 nóng trở lại, Trung Quốc đua với Nga Cuộc đua vắc xin COVID-19 nóng trở lại, Trung Quốc đua với Nga

TTO - Chưa bao giờ trong lịch sử thế giới một vắc xin được phát triển trong thời gian nhanh kỷ lục như vắc xin ngừa COVID-19. Có lẽ cũng chưa bao giờ có nhiều loại vắc xin phòng ngừa cùng một dịch bệnh được phê duyệt trong thời gian ngắn.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận