Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Brazil phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus corona

29/01/2021 12:10 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu tại miền nam Brazil phát hiện các bệnh nhân nhiễm cùng lúc 2 biến thể khác nhau của virus corona chủng mới, làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng số lượng các biến thể ở nước này.

Brazil phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus corona - Ảnh 1.

Một y tá lấy mẩu dịch phẩm của một bệnh nhân để làm xét nghiệm COVID-19 tại Sao Goncalo, gần Rio de Janeiro, Brazil tháng 12-2020 - Ảnh: REUTERS

Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới xác nhận việc đồng nhiễm 2 biến thể của virus corona trên cùng một người, theo Hãng tin Reuters. Nghiên cứu công bố ngày 27-1 trên trang web y khoa medRxiv vẫn chưa được đăng trên tạp chí khoa học và chưa được bình duyệt.

Các bệnh nhân, cùng trong độ tuổi 30, đã nhiễm biến thể P2 (còn gọi B.1.1.28), phát hiện ở Rio, vào cuối tháng 11-2020 và dương tính với một biến thể thứ hai của virus (chưa có tên). Những người này có triệu chứng nhẹ và không được yêu cầu nhập viện điều trị. Trong đó, có một trường hợp ho khan và trường hợp thứ hai có các triệu chứng ho, đau họng, đau đầu.

Các ca đồng nhiễm này nhấn mạnh việc có nhiều biến thể đã xuất hiện và lây lan tại Brazil. Trong khi đó, các nhà khoa học lại lo ngại việc cùng tồn tại 2 biến thể trong một cơ thể sẽ thúc đẩy sự đột biến của các biến thể mới của virus corona.

"Sự đồng nhiễm này có thể tạo ra sự kết hợp và tạo ra các biến thể mới thậm chí còn nhanh hơn những gì đã xảy ra", chuyên gia virus học Fernando Spilki, dẫn đầu nghiên cứu tại ĐH Feevale ở bang Rio Grande do Sul, cho biết.

"Đây sẽ là một con đường tiến hóa khác của virus này", chuyên gia Spilki nhận định.

Các biến thể mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn và có thể kháng các vắc xin COVID-19 đang được phát triển hiện nay. Các đột biến trong biến thể virus phát hiện ở Anh và ở bang Amazonas, Brazil dường như gây tử vong cao hơn.

Ông Spilki nhìn nhận các ca nhiễm cùng lúc nhiều biến thể cho thấy lượng virus đáng kể đang lưu hành tại Brazil bởi đồng nhiễm chỉ có thể xảy ra khi các biến thể khác nhau của virus đã lây lan với số lượng lớn.

Dịch COVID-19 ngày 29-1: Mỹ phát hiện 2 ca đầu tiên mắc biến thể Nam Phi Dịch COVID-19 ngày 29-1: Mỹ phát hiện 2 ca đầu tiên mắc biến thể Nam Phi

TTO - Theo thông báo từ Sở Y tế và kiểm soát môi trường bang South Carolina (Mỹ), cả 2 trường hợp này đều là người trưởng thành, không đi du lịch và không có mối liên hệ nào với nhau.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận