Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Nghiên cứu mới: biến thể mới ở Anh gây tử vong cao hơn?

28/01/2021 15:09 GMT+7

TTO - Giới khoa học cho biết biến thể virus SARS-CoV-2 mới ở Anh (B.1.1.7 hoặc VOC 202012/01) có đặc tính dễ lây nhiễm hơn. Nay có nghiên cứu mới công bố cho rằng biến thể này có nguy cơ gây tử vong cao hơn.

Nghiên cứu mới: biến thể mới ở Anh gây tử vong cao hơn? - Ảnh 1.

Tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở Brighton (Anh) - Ảnh: AFP

Bốn nghiên cứu được công bố

Hai nghiên cứu riêng rẽ của Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London và Đại học Hoàng gia London ở Anh đánh giá biến thể mới ở Anh gây tử vong cao hơn khoảng 30%.

Hai nghiên cứu khác của Đại học Exeter và Cơ quan Y tế công cộng Anh (trực thuộc Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh) phát hiện nguy cơ gây tử vong của biến thể mới này cao hơn 40%.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu được đệ trình, Nhóm Cố vấn về mối đe dọa từ các virus hô hấp mới và mới nổi (NERVTAG phụ trách cố vấn cho chính phủ Anh) thận trọng đánh giá: Có "khả năng thực tế" cho thấy quá trình lây nhiễm của biến thể mới ở Anh liên quan đến nguy cơ gây tử vong cao hơn.

GS John Edmunds ở Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London tóm tắt trong cuộc họp báo hôm 25-1 (giờ địa phương): "Thật không may dường như biến thể virus này có cả hai đặc tính là dễ lây lan hơn và có thể gây chết người cao hơn. Đáng buồn thay, tình hình thực sự đang trở nên tồi tệ hơn".

AFP ghi nhận thông tin biến thể mới ở Anh có thể gây chết người cao hơn có tác dụng như quả bom nổ ở Anh. Song TS Patrick Vallance - cố vấn y tế của chính phủ Anh tuyên bố: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh các con số nghiên cứu này".

Nghiên cứu mới: biến thể mới ở Anh gây tử vong cao hơn? - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhập viện ở London ngày 11-1 - Ảnh: AFP

Những hạn chế của các nghiên cứu

GS John Edmunds lưu ý các nghiên cứu nêu trên công bố kết quả "có ý nghĩa về thống kê" nhưng nghiên cứu lại chỉ dựa trên các ca nhiễm bên ngoài bệnh viện. Hầu hết bệnh nhân tử vong sau đó đã có kết quả dương tính khi đến bệnh viện. Ngoài ra, dữ liệu nằm viện vẫn không đầy đủ.

NERVTAG đánh giá thiếu sót này có thể giải thích được vì sao các nghiên cứu không thể hiện  nguy cơ nhập viện gia tăng nơi những người bị nhiễm biến thể mới ở Anh và điều này mâu thuẫn với mức độ bệnh tình nghiêm trọng hơn.

NERVTAG lưu ý các nghiên cứu chỉ bao gồm 8% số ca tử vong trong thời gian được phân tích nên kết quả có thể "không đại diện cho toàn bộ dân số".

Các nhà nghiên cứu đánh giá có nhiều điều chưa chắc chắn trong dữ liệu nghiên cứu mới công bố và hi vọng mọi thứ sẽ rõ ràng hơn trong vài tuần tới.

Trong khi chờ đợi nhiều nghiên cứu đầy đủ hơn nữa, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết khả năng gây tử vong cao của biến thể mới ở Anh có thể liên quan đến các đột biến có chức năng thúc đẩy lây nhiễm cao hơn.

GS Peter Horby - chuyên gia bệnh nhiễm mới nổi ở Đại học Oxford và chủ tịch NERVTAG, giải thích: "Nếu biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn trong phổi, nó có thể thúc đẩy căn bệnh và chứng viêm tiến triển nhanh hơn mức cơ thể có thể đối phó".

Nghiên cứu mới: biến thể mới ở Anh gây tử vong cao hơn? - Ảnh 3.

Dự báo đến cuối tháng 2-2021, biến thể mới ở Anh chiếm 90% số ca nhiễm - Ảnh: BELGA

Bỉ báo động biến thể mới ở Anh

Báo Le Soir (Bỉ) ngày 27-1 đưa tin các chuyên gia đã đệ trình một báo cáo bí mật lên chính phủ Bỉ báo động về biến thể mới ở Anh sau khi phân tích 1.800 mẫu dương tính.

Báo cáo ghi nhận biến thể ở Anh dễ lây nhiễm hơn ít nhất 65%. Mức độ lây nhiễm chiếm từ 15-25% số ca nhiễm. Dự báo đến cuối tháng 2-2021 tỉ lệ này lên đến 90%.

Biến thể ở Anh xâm nhập vào Bỉ chủ yếu từ các chuyến đi nước ngoài trong kỳ nghỉ cuối năm; hệ số tăng sinh sản của virus (R) có thể đạt 1,65 vào tháng 2 hoặc tháng 3-2021.

Các nước tiếp tục siết đi lại ngăn biến thể mới Các nước tiếp tục siết đi lại ngăn biến thể mới

TTO - Số người nhiễm COVID-19 trên thế giới sáng nay 28-1 đã vượt qua ngưỡng 101 triệu. Đáng lo ngại là nhiều ca nhiễm mới gần đây là do virus corona biến thể.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận