Thứ 6, ngày 11 tháng 6 năm 2021

Các nước tiếp tục siết đi lại ngăn biến thể mới

28/01/2021 07:16 GMT+7

TTO - Số người nhiễm COVID-19 trên thế giới sáng nay 28-1 đã vượt qua ngưỡng 101 triệu. Đáng lo ngại là nhiều ca nhiễm mới gần đây là do virus corona biến thể.

Các nước tiếp tục siết đi lại ngăn biến thể mới - Ảnh 1.

Pháp yêu cầu hành khách đến từ các nước trong không gian châu Âu phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính dưới 72 giờ mới được nhập cảnh - Ảnh: REUTERS

Để đối phó với các biến thể virus mới đáng lo ngại, các nước đã ban hành nhiều biện pháp hạn chế mới.

Đến từ nước có biến thể mới bị bắt buộc cách ly

Ngày 25-1, Ủy ban châu Âu (EC) khẩn thiết đề nghị 27 quốc gia EU áp đặt thêm các hạn chế đi lại nhưng vẫn bảo đảm hàng hóa và người lao động qua lại biên giới EU.

Đối với hành khách đến từ các nước ngoài EU, EC khuyến nghị áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn và thống nhất giữa các nước EU như xét nghiệm sàng lọc bắt buộc (tối đa 72 giờ) kết hợp với yêu cầu tự cách ly, cách ly hoặc xét nghiệm bổ sung khi cần thiết.

Đối với hành khách đến từ các nước đã phát hiện biến thể virus mới, EC đề nghị xét nghiệm ngay lập tức và bắt buộc cách ly tối đa 14 ngày. Du khách phải cung cấp các điểm đến trong các nước EU.

Biên giới bên ngoài của EU vẫn đóng cửa, trừ người dân của Úc, Nhật, New Zealand, Rwanda, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc (theo nguyên tắc có đi có lại).

Ngoài ra hầu hết các quốc gia EU đã yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được nhập cảnh. Một số nước còn áp dụng thêm biện pháp cách ly như Đức (10 ngày), Ý (14 ngày), Romania (14 ngày).

Các nước tiếp tục siết đi lại ngăn biến thể mới - Ảnh 2.

Bỉ đóng cửa các biên giới trên không, trên bộ và trên biển từ ngày 27-1 - Ảnh: BELGA

Đóng cửa biên giới, giới nghiêm

Từ ngày 27-1, Bỉ đóng cửa các biên giới trên không, trên bộ và trên biển đến ngày 1-3. Hành khách không thể đi và đến Bỉ trừ 11 trường hợp, bao gồm kinh doanh, ngoại giao, nhân đạo, học tập, dọn nhà, chăm sóc động vật, lao động xuyên biên giới.

Tây Ban Nha bắt buộc người đến từ 65 quốc gia có nguy cơ phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính dưới 72 giờ khi nhập cảnh. Biện pháp này được áp dụng tại các sân bay và bến cảng nhưng chưa áp dụng tại biên giới đường bộ.

Bồ Đào Nha tạm thời đóng cửa các trường học trong 15 ngày kể từ ngày 22-1. Một tuần trước đó lệnh phong tỏa đã được ban hành.

Các nước tiếp tục siết đi lại ngăn biến thể mới - Ảnh 3.

Tại Madrid (Tây Ban Nha), từ ngày 25-1 các cơ sở thương mại, quán bar và nhà hàng phải đóng cửa lúc 21h - Ảnh: INSPIREDTRAVELER.CA

Những quy định lần đầu tiên áp dụng

Ngày 23-1, Hà Lan đã ban hành lệnh giới nghiêm đầu tiên từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Thời gian giới nghiêm từ 21h đến 4h30 sáng kéo dài ít nhất đến ngày 9-2.

Ireland kéo dài thời gian phong tỏa lần thứ ba cho đến ngày 5-3. Lần đầu tiên nước này áp dụng biện pháp cách ly. Hôm 26-1, Thủ tướng Micheal Martin kêu gọi: "Hãy ở nhà, đừng đi du lịch".

NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau "nữ công nhân Hải Dương" NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'

TTO - Sáng nay 28-1, Bộ Y tế thông báo tin không vui: bất ngờ xuất hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, sau khi có một trường hợp là nữ công nhân ở Hải Dương được phát hiện dương tính khi đi làm việc tại Nhật Bản.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận