12/09/2022 15:41 GMT+7

Cắm trại qua đêm không phép tại đảo biên giới để săn ‘cảnh độc’, nhóm 12 khách bị xử phạt

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Hình ảnh về hòn Bồ Cát, huyện Cô Tô - khu vực đảo biên giới được lan truyền trên mạng có cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều người bất chấp quy định, tự ý xâm nhập trái phép vào khu vực biên giới để chụp ảnh check-in.

Cắm trại qua đêm không phép tại đảo biên giới để săn ‘cảnh độc’, nhóm 12 khách bị xử phạt - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Cô Tô lập biên bản xử lý vụ việc nhóm du khách cắm trại lưu trú không phép tại hòn Bồ Cát, thôn Đảo Trần - Ảnh: THU CÚC

Cơ quan chức năng huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh vừa lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đoàn 12 khách người Việt đến từ nhiều tỉnh, thành mỗi người 400.000 đồng do cắm trại lưu trú không phép tại một khu vực đảo biên giới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 12-9, một lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cô Tô cho biết trong ngày 11-9, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý đối với chủ phương tiện cùng một nhóm 12 du khách người Việt (đến từ các địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội,…) có hoạt động du lịch trải nghiệm, cắm trại tại hòn Bồ Cát, thôn Đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh trái quy định.

Cụ thể vào khoảng 1h ngày 11-9, tại khu vực hòn Bồ Cát, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, đoàn liên ngành gồm Đồn biên phòng Đảo Trần phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin; Phòng Tài nguyên - Môi trường và Nông nghiệp phát hiện ca nô mang BKS HP - 3624 do ông Lê Thái Sơn (28 tuổi, trú tại xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) là người điều khiển và một đoàn khách du lịch gồm 12 người đang cắm trại để lưu trú qua đêm.

Qua khai thác thông tin, đoàn kiểm tra xác định toàn bộ số khách du lịch nói trên ra thôn Đảo Trần, xã Thanh Lân từ khoảng 15h ngày 10-9, nhưng đến thời điểm bị lập biên bản thì chưa khai báo đến cơ quan chức năng về hoạt động lưu trú qua đêm tại khu vực biên giới biển.

Đoàn kiểm tra sau đó đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 12 du khách về việc tạm trú, lưu trú, đi lại trong khu vực biên giới không đúng quy định. Đồng thời, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 400.000 đồng về hành vi vi phạm trên.

Cắm trại qua đêm không phép tại đảo biên giới để săn ‘cảnh độc’, nhóm 12 khách bị xử phạt - Ảnh 2.

Chủ phương tiện chở nhóm khách du lịch đến khu vực biên giới là hòn Bồ Cát, thôn Đảo Trần để lưu trú cũng bị lập biên bản để xử phạt - Ảnh: THU CÚC

Ngoài ra, đoàn cũng lập biên bản vi phạm hành chính để xử lý đối với chủ phương tiện chở khách du lịch đến hòn Bồ Cát, xã Thanh Lân là ông Lê Thái Sơn do cung cấp thông tin không rõ ràng, không công khai, không trung thực về chương trình du lịch, dịch vụ, điểm đến du lịch cho khách du lịch hoặc đại diện khách du lịch. 

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng bị lập biên bản về hành vi không mang theo bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Theo lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cô Tô, khu vực thôn Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng và được coi là đảo tiền tiêu vùng biển Đông Bắc, hòn đảo này nằm cách đường phân định vịnh Bắc Bộ chỉ 10 hải lý.

Do đó, tất cả những hoạt động du lịch trải nghiệm, tham quan, cắm trại, nghỉ dưỡng,... trái phép tại thôn Đảo Trần đều bị cấm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, hình ảnh về hòn Bồ Cát, huyện Cô Tô được lan truyền trên mạng xã hội khiến ai cũng ngỡ ngàng trước khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi này và nhiều người bất chấp quy định, tự ý xâm nhập trái phép vào khu vực biên giới để có thể chụp ảnh check-in.

Khởi tố 2 người tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú trái phép ở TP.HCM Khởi tố 2 người tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú trái phép ở TP.HCM

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam 2 nghi phạm tổ chức cho nhiều người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên