01/12/2020 13:30 GMT+7

Nhóm tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú trái phép trong dịch COVID-19 lãnh án nặng

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sáng 1-12, TAND TP.HCM xét xử 3 bị cáo tổ chức, môi giới cho hàng chục người Trung Quốc ở trái phép tại quận Bình Tân. HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đe dọa nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 nên cần xử lý nghiêm.

Nhóm tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú trái phép trong dịch COVID-19 lãnh án nặng - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo nội dung vụ án, ngày 14-6-2020, Trần Chí Hạo được một người Trung Quốc không rõ lai lịch nhờ thuê nhà cho 4 người Trung Quốc lưu trú để đi du lịch tại TP.HCM. Hạo nhờ bạn là Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Quang Thắng giúp tìm nhà cho thuê.

Sau khi tìm được nhà, Thắng đứng tên ký hợp đồng thuê 1 căn ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân cho nhóm người Trung Quốc ở. 

Lúc này, dịch COVID-19 đang bùng phát tại Đà Nẵng. Dù biết nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhưng Trung, Thắng, Hạo vẫn giúp nhóm này ở trái phép, phiên dịch, mua laptop, đổi tiền nhân dân tệ, giúp mua thức ăn... cho nhóm người này.

Ban đầu có 4 người Trung Quốc ở căn nhà trên. Tuy nhiên, sau đó số lượng người Trung Quốc lưu trú trái phép tại đây tăng lên thành 13 người. Do số lượng người đã quá đông nên đầu tháng 7-2020, nhóm này đã nhờ nhóm của Trung tìm thuê thêm một căn nhà khác cũng thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Từ ngày 18-7 đến 29-7-2020, Thắng thấy có khoảng 8 người Trung Quốc đến ở. Như vậy, có tổng cộng 21 người Trung Quốc ở tại 2 căn nhà trên.

Tuy nhiên, cuối tháng 7-2020, khi Thắng bị Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân lập biên bản về hành vi không đăng ký tạm trú cho số người Trung Quốc, Hạo đã yêu cầu nhóm người này rời đi.

Khoảng 0h30 ngày 30-7, sau khi đưa nhóm này đi ăn uống chia tay, Thắng đưa 20 người đến hẻm 539 Lũy Bán Bích để chờ xe đến đón đi. Trong lúc chờ xe thì công an đến. Nhóm người Trung Quốc bỏ chạy, một số người bị giữ, còn số khác trốn được.

Sáng cùng ngày, nhóm Hạo, Trung, Thắng tiếp tục thuê xe cho nhóm người Trung Quốc rời TP.HCM. Đến chiều cùng ngày, cả ba bị Công an quận Tân Phú phát hiện và mời về làm việc.

Kết quả điều tra xác định Thắng hưởng lợi 11 triệu đồng, Trung được hưởng lợi 8,5 triệu đồng, Hạo được hưởng lợi 3 triệu đồng, trong đó Hạo chịu trách nhiệm cho 4 người Trung Quốc, Trung và Thắng chịu trách nhiệm cho 10 người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Tại phiên tòa, cả ba bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối cải và xin được hưởng khoan hồng. 

Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt Thắng, Trung 5-6 năm tù, phạt Hạo 2-3 năm tù về tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú ở TP.HCM trong tình hình đang diễn ra dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng là nguy hiểm cho xã hội. Hành vi của các bị cáo đe dọa phá vỡ thành quả ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng, do đó cần phải xử lý nghiêm.

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt cả ba bị cáo cao hơn mức đề nghị của VKS, phạt Trung, Thắng 7 năm tù, phạt Hạo 4 năm 6 tháng tù về tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Bắt khẩn cấp người tổ chức cho 5 người Trung Quốc lưu trú trái phép tại nhà nghỉ Bắt khẩn cấp người tổ chức cho 5 người Trung Quốc lưu trú trái phép tại nhà nghỉ

TTO - Công an phát hiện Lưu Văn Ba nhận tiền của 5 người Trung Quốc rồi đón họ từ Lào Cai về Bắc Giang thuê nhà nghỉ lưu trú trái phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận