Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Các nước thông thương hàng hóa ở các vùng phong tỏa ra sao?

23/02/2021 18:33 GMT+7

TTO - Nhiều nước đã triển khai những biện pháp đặc biệt để đảm bảo quá trình cung cấp, vận chuyển hàng hóa không bị ảnh hưởng nhiều mà vẫn đáp ứng các tiêu chí phòng dịch trong giai đoạn phong tỏa.

Các nước thông thương hàng hóa ở các vùng phong tỏa ra sao? - Ảnh 1.

Tài xế xe tải vào Pháp phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính - Ảnh: REUTERS

Khi Pháp đóng cửa biên giới với Vương quốc Anh vào cuối tháng 12-2020 vì lo ngại biến thể mới của virus corona, nhiều xe tải chở hàng từ Pháp sang Anh và ngược lại đã kẹt ở cảng biển, không lưu thông được do các biện pháp kiểm soát.

Theo Đài BBC, lúc này vẫn có thể chuyển hàng bằng container không có tài xế đi kèm qua đường biển, nhưng xe tải có tài xế thì bị cấm. Sau khi Pháp bỏ lệnh kiểm soát biên giới với Anh, tài xế chở hàng cần phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ mới được vào Pháp.

Bên trong nước Anh - nơi đang trong đợt phong tỏa lần thứ 3 kéo dài 6 tuần kể từ đầu tháng 1-2021, các nhân viên trong ngành vận tải hàng hóa và hậu cần (logistics) được chính phủ xem là "nhân công thiết yếu".

Động thái này nhằm giúp chuỗi cung ứng hàng hóa hoạt động, áp dụng lên tài xế vận tải, quản lý, nhân viên kho bãi và các nhân viên hậu cần khác.

Chính sách của Chính phủ Anh cũng áp dụng cho tất cả chuỗi cung ứng, chứ không chỉ riêng thực phẩm và thiết bị y tế.

Một ví dụ khác ở Ấn Độ cho thấy ngay cả khi cho phép vận chuyển hàng hóa (cả thiết yếu và không thiết yếu) vẫn có khả năng xảy ra gián đoạn chuỗi cung ứng. Theo báo tài chính Mint, các biện pháp quyết liệt của cảnh sát Ấn Độ trong việc thực thi lệnh phong tỏa đã gây ra tình trạng thiếu nhân viên, nhất là nhân viên điều hành việc giao hàng và nhân công bốc dỡ hàng hóa.

Hiệp hội Phúc lợi vận tải Ấn Độ (AIWTA) đã thúc giục chính phủ cho phép sử dụng giấy phép lái xe làm thẻ thu phí tự động không dừng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển nhanh chóng. AIWTA cũng lo tìm bảo hiểm cho tài xế xe tải và các nhân viên liên quan, cũng như đề xuất chính phủ mở lại các trạm dừng cho tài xế cứ mỗi 200km đường cao tốc.

Ở cảng biển, chính phủ yêu cầu các hãng vận tải không áp dụng phí giam giữ container đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trong thời gian phong tỏa.

Còn ngành đường sắt, trong trường hợp không có khách vì đại dịch, tàu hỏa sẽ tập trung vận chuyển hàng hóa thiết yếu, bưu kiện cho doanh nghiệp địa phương và người mua hàng thương mại điện tử.

Phong tỏa đợt 3 và tiêm vắc xin ở Anh không ngăn được COVID-19 lây lan Phong tỏa đợt 3 và tiêm vắc xin ở Anh không ngăn được COVID-19 lây lan

TTO - Đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 ở Anh quốc dường như không tác động nhiều đến tỉ lệ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Anh.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận