Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Phong tỏa đợt 3 và tiêm vắc xin ở Anh không ngăn được COVID-19 lây lan

21/01/2021 13:25 GMT+7

TTO - Đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 ở Anh quốc dường như không tác động nhiều đến tỉ lệ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Anh.

Phong tỏa đợt 3 và tiêm vắc xin ở Anh không ngăn được COVID-19 lây lan - Ảnh 1.

Phương tiện công cộng gần như trống trơn do người dân hạn chế sử dụng và ở nhà nhiều hơn trong đại dịch COVID-19 ở Anh - Ảnh chụp ngày 5-1: REUTERS

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Imperial College London, tỉ lệ lưu hành bệnh ở Anh "rất cao" và "không có bằng chứng giảm" số ca bệnh trong 10 ngày đầu tiên sau khi lệnh phong tỏa lần 3 được công bố.

Theo hãng tin Reuters, cho đến khi tỉ lệ phổ biến của COVID-19 giảm đáng kể, các dịch vụ y tế "sẽ vẫn chịu áp lực cực lớn" và số ca tử vong sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Steven Riley, giáo sư về động lực học bệnh truyền nhiễm và đồng chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: "Hiện số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện là rất cao và điều đó sẽ không giảm trừ khi chúng tôi có thể đạt được tỉ lệ lưu hành bệnh thấp hơn. Thực tế là tỉ lệ lưu hành không giảm đi và điều này có khả năng để lại những hậu quả nghiêm trọng".

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra lệnh phong tỏa lần thứ 3 với vùng England từ ngày 5-1. Theo đó, tất cả các nhà hàng, quán rượu và phần lớn trường học đều phải ngừng hoạt động. Chỉ những cửa hàng thiết yếu mới mở cửa phục vụ người dân.

Các bộ trưởng tại Anh cũng giúp kêu gọi người dân hãy tuân thủ lệnh phong tỏa, ở nhà nhiều nhất có thể để ngăn chặn tình trạng quá tải của các bệnh viện, và giúp các cơ quan chức năng có thời gian triển khai tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ người cao tuổi và những người có nguy cơ cao nhất.

Tuy nhiên, theo các dữ liệu mới nhất, từ ngày 6 đến 15-1, giáo sư Riley cho biết tỉ lệ lưu hành của bệnh COVID-19 phổ biến ở mức 1,58%, đây là mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 5-2020. Mức này cũng tăng hơn 50% so với lần công bố dữ liệu trước vào giữa tháng 12-2020.

Giáo sư Riley cũng thận trọng trong việc đưa ra nhận định về tác động ngay lập tức của chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ông cho biết: "Vắc xin sẽ chỉ có tác động rất hạn chế đến tỉ lệ lưu hành bệnh trong thời gian ngắn".

Paul Elliott, chuyên gia về dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng của Anh, cho biết mức độ lây nhiễm COVID-19 không giảm có thể một phần là do tác động của biến thể dễ lây hơn của virus corona chủng mới xuất hiện vào cuối năm ngoái.

"Chúng tôi đã phải nhấn mạnh các biện pháp hạn chế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên và sẽ duy trì áp lực cho đến khi có thể giảm tỉ lệ mắc bệnh" - ông Elliott nói. 

Ngày 20-1, Chính phủ Anh công bố nước này có 1.820 người chết trong vòng 28 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính với virus corona. Tuy nhiên số ca nhiễm mới có giảm so với mức đỉnh gần đây, ở mức 38.905 ca/ngày so với 68.053 ca của ngày 8-1.

Theo trang web thống kê worldometers.info, tính đến 9h ngày 21-1 (giờ Việt Nam), Anh có tổng cộng 3,5 triệu ca nhiễm với 93.290 ca tử vong, đứng thứ 5 về mức độ bị ảnh hưởng do COVID-19.

Bộ Y tế Anh cho rằng những tác động đầy đủ của lệnh phong tỏa chưa được phản ánh trong các số liệu về tỉ lệ mắc bệnh, nhưng một cuộc khảo sát bổ sung vẫn cho thấy tầm quan trọng của việc ở nhà và tuân thủ các biện pháp hạn chế.

Nga nói vắc xin COVID-19 thứ 2 hiệu quả 100% Nga nói vắc xin COVID-19 thứ 2 hiệu quả 100%

TTO - Cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor cho biết vắc xin COVID-19 thứ 2 do Nga sản xuất là EpiVacCorona có 'hiệu quả 100%' trong các thử nghiệm giai đoạn đầu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận