Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Các nước lo di tản dân khỏi Afghanistan không kịp trước hạn chót

24/08/2021 06:52 GMT+7

TTO - Lãnh đạo các nước G7 sẽ họp trực tuyến ngày hôm nay để thảo luận khẩn về tình hình Afghanistan, trong bối cảnh cần tăng tốc di tản hàng ngàn người nước ngoài và người Afghanistan từ sân bay Kabul.

Các nước lo di tản dân khỏi Afghanistan không kịp trước hạn chót - Ảnh 1.

Người Afghanistan lên máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, Afghanistan để đi sơ tán ngày 22-8 - Ảnh: Không quân Mỹ

Thủ tướng Anh Boris Johnson triệu tập cuộc họp này do Anh đang là chủ tịch khối G7 các nước công nghiệp phát triển. Trước thềm cuộc họp, Thủ tướng Anh viết trên Twitter kêu gọi: "Cộng đồng quốc tế cần hợp tác làm việc để đảm bảo các cuộc di tản an toàn, ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo và giúp người dân Afghanistan bảo vệ những thành quả đạt được trong 20 năm qua".

Theo Hãng tin AFP, các nước Anh, Pháp, Đức cho biết về phía họ, việc di tản có thể kéo dài sau ngày 31-8 và muốn lực lượng Mỹ ở lại để giúp các nỗ lực không vận quốc tế.

Trong vòng 24 giờ tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải ra quyết định cuối cùng về việc đi hay ở thêm vài ngày tại Afghanistan. Tất nhiên, vấn đề không đơn giản là các lãnh đạo G7 thuyết phục và ông Biden đồng ý, mà quan trọng hơn là quân nổi dậy Taliban cũng phải đồng ý cho Mỹ ở lại sau ngày 31-8.

Trước mắt, người phát ngôn của Taliban đã tuyên bố 31-8 là thời hạn chót Mỹ phải hoàn tất việc rút khỏi Afghanistan nếu không muốn bị xem là chiếm đóng, và cảnh báo sẽ có hậu quả nếu lực lượng Mỹ ở lại sau thời gian này, nhưng không nói rõ là gì.

Theo Nhà Trắng, các nỗ lực của Mỹ hiện vẫn nhằm mục tiêu hoàn tất cuộc di tản trước thời hạn 31-8 để các quân nhân cũng có thể rời đi. Trong 12 tiếng, tính đến 15h ngày 23-8, khoảng 10.900 người đã được di tản khỏi sân bay quốc tế Hamid Karzai gồm nhiều người Mỹ và người Afghanistan.

Quyết định của ông Biden về thời hạn rút quân cuối cùng sẽ cho Bộ Quốc phòng sự chủ động để chuẩn bị. Tuy nhiên, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff nhận định việc Mỹ hoàn thành việc di tản vào thời hạn 31-8 là rất không khả thi.

Tổng số người được di tản khỏi Afghanistan từ tháng 7-2021 trên các chuyến bay của Mỹ là 53.000, trong đó 48.000 người được di tản từ ngày 14-8 khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul.

Lực lượng các nước khác cũng tăng cường nỗ lực di tản công dân và nhân viên người bản địa của mình. Pháp đã sơ tán khoảng 850 người khỏi Kabul đến Paris. Quân đội Anh cũng sơ tán được 7.109 người tính từ ngày 13-8.

Ngày 15-8, Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul sau khi kiểm soát phần lớn Afghanistan, biến tiến trình rút quân của Mỹ thành cuộc chạy đua di tản người Mỹ và những người từng cộng tác với Mỹ.

Ông Biden trước thách thức dịch bệnh và chiến dịch không vận tại Afghanistan Ông Biden trước thách thức dịch bệnh và chiến dịch không vận tại Afghanistan

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với sóng gió kép, một bên là khủng hoảng quốc tế về cuộc sơ tán hỗn loạn tại sân bay Afghanistan, và một bên là tình hình dịch bệnh COVID-19 gia tăng trở lại trong nước.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận