Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Taliban cảnh báo sẽ có 'hậu quả' nếu Mỹ ở lại sau ngày 31-8

23/08/2021 20:35 GMT+7

TTO - Theo phát ngôn viên Taliban, ngày 31-8 là thời hạn chót mà Mỹ phải hoàn tất việc rút khỏi Afghanistan nếu không muốn bị xem là 'chiếm đóng' và cảnh báo sẽ có 'hậu quả', nhưng không nói rõ là gì.

Taliban cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Mỹ ở lại sau ngày 31-8 - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại sân bay Hamid Karzai, nơi đang diễn ra các hoạt động di tản bằng đường hàng không của Mỹ và đồng minh - Ảnh: AFP

"Nếu Mỹ hoặc Anh tìm cách có thêm thời gian để tiếp tục sơ tán - câu trả lời của chúng tôi là không. Nếu họ làm ngược lại, sẽ có hậu quả cho việc đó", phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen nói với Sky News ngày 23-8.

Theo thỏa thuận ban đầu giữa Mỹ và Taliban đạt được vào năm ngoái, Washington sẽ hoàn tất việc rút quân vào cuối tháng 5-2021. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã kéo dài thời hạn rút quân đến ngày 11-9 năm nay trước khi điều chỉnh lại ngày 31-8.

Hôm 15-8, Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul sau khi kiểm soát phần lớn Afghanistan, biến tiến trình rút quân của Mỹ thành cuộc chạy đua di tản người Mỹ và những người từng cộng tác với Mỹ.

Theo phát ngôn viên Shaheen, việc Mỹ tiếp tục ở lại Afghanistan sau ngày 31-8 sẽ bị xem là hành động "kéo dài sự chiếm đóng", ám chỉ Taliban có thể không phối hợp đảm bảo an ninh cho chiến dịch sơ tán.

Hãng thông tấn AFP dẫn 2 nguồn tin trong Taliban tiết lộ lực lượng này sẽ không công bố thành phần chính phủ hoặc nội các cho đến khi người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan.

Tổng thống Biden khẳng định ông muốn chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ và các cuộc không vận vào ngày 31-8.

Tuy nhiên, các đồng minh châu Âu đang gây sức ép lên Mỹ để kéo dài chiến dịch di tản, viện dẫn hàng ngàn người Afghanistan đã từng cộng tác với nước ngoài có thể bị bỏ lại.

Hiện Mỹ đang tăng tốc chiến dịch sơ tán, bao gồm cả việc huy động 18 máy bay dân sự của các hãng hàng không để chuyển bớt người tị nạn từ các căn cứ Mỹ tại Trung Đông sang các nước khác.

Tổng thống Biden khẳng định chỉ trong vòng 1 tuần sau khi Taliban tiến vào Kabul, không quân Mỹ đã sơ tán được hơn 28.000 người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng hơn 3.400 người có thể bị mắc kẹt, chủ yếu là các nhân viên người Afghanistan làm việc cho Liên Hiệp Quốc.

Ông Biden trước thách thức dịch bệnh và chiến dịch không vận tại Afghanistan Ông Biden trước thách thức dịch bệnh và chiến dịch không vận tại Afghanistan

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với sóng gió kép, một bên là khủng hoảng quốc tế về cuộc sơ tán hỗn loạn tại sân bay Afghanistan, và một bên là tình hình dịch bệnh COVID-19 gia tăng trở lại trong nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận