23/08/2021 12:19 GMT+7

Ông Biden trước thách thức dịch bệnh và chiến dịch không vận tại Afghanistan

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với sóng gió kép, một bên là khủng hoảng quốc tế về cuộc sơ tán hỗn loạn tại sân bay Afghanistan, và một bên là tình hình dịch bệnh COVID-19 gia tăng trở lại trong nước.

Ông Biden trước thách thức dịch bệnh và chiến dịch không vận tại Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden tại cuộc họp báo về tình hình Afghanistan ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 22-8, Tổng thống Biden cho biết chiến dịch sơ tán công dân và đồng minh khỏi Kabul còn một chặng đường dài, nhiều việc có thể diễn ra ngoài ý muốn. 

Chính quyền của ông Biden đang thảo luận về việc kéo dài thời hạn rút khỏi Afghanistan ban đầu vào ngày 31-8.

Theo Đài CNN, một tuần sau khi Taliban kiểm soát Kabul, tình hình tại sân bay ở thủ đô Afghanistan thậm chí còn trở nên tuyệt vọng hơn với hơn 20.000 người. Khoảng 18.500 người bên trong và 2.000 người bên ngoài sân bay muốn rời khỏi đất nước.

Một trong những lý do khiến tình hình bỗng hỗn loạn hơn là quyết định cấp thị thực trực tuyến,  không có tên và số thị thực cho những người Afghanistan đã nộp đơn xin visa di cư đặc biệt. 

Tấm visa được chụp màn hình và gửi cho hàng ngàn người không có thị thực khác để họ đến sân bay.

Ông Biden trước thách thức dịch bệnh và chiến dịch không vận tại Afghanistan - Ảnh 2.

Người Afghanistan chờ phía bên ngoài sân bay ở Kabul ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Hôm 22-8, tình hình xấu hơn khi hầu hết các cổng vào sân bay đều đóng chặt. Nguồn tin của CNN cho biết đã có trường hợp một gia đình gồm vợ, chồng, con cái bị sơ tán đến các nước khác nhau. 

Tuy nhiên, nguồn tin không rõ họ bị ly tán trong lúc ở sân bay, hay vì đến sân bay vào các thời điểm khác nhau nên đã lên các chuyến bay khác nhau.

Dù sao đi nữa, các nỗ lực sơ tán vẫn đang diễn ra. Theo ông Biden, từ tháng 7-2021 đến nay, Mỹ đã sơ tán 33.000 người, trong đó có 28.000 người được sơ tán từ ngày 14-8. 

Dù muốn sơ tán được từ 5.000 đến 9.000 người rời Kabul mỗi ngày, song quân đội Mỹ đã không thể thực hiện mục tiêu này.

Ngoài ra, quân đội Anh cũng sơ tán được gần 4.000 người từ ngày 13-8.

Ông Biden trước thách thức dịch bệnh và chiến dịch không vận tại Afghanistan - Ảnh 3.

Một chuyến bay sơ tán người khỏi Afghanistan ngày 22-8 trên máy bay C-17 của không quân Anh - Ảnh: Quân đội Anh cung cấp cho REUTERS

Về tình hình COVID-19, tốc độ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Mỹ có tăng nhưng số ca nhiễm cũng tăng. Tuần qua, Mỹ có 3 ngày liên tục tiêm được hơn 1 triệu liều vắc xin, tỉ lệ cao nhất trong gần 2 tháng qua.

Tuy nhiên, biến thể Delta vẫn đang hoành hành ở các khu vực có tỉ lệ tiêm thấp. Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, số ca nhiễm trung bình hằng ngày trong tuần qua ở Mỹ là 133.056, tăng 14% so với trung bình của 7 ngày trước đó là 116,740 ca/ngày.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Biden rớt mạnh do cuộc khủng hoảng tại Afghanistan. Khảo sát của kênh NBC News công bố hôm 22-8 cho thấy đa số người tham gia khảo sát không đồng ý với cách ông xử lý tình hình ở Afghanistan, chỉ có 25% ủng hộ.

Ông Biden đã hứng chịu nhiều chỉ trích nặng lời từ cả những người trong Đảng Dân chủ về việc rút quân khỏi Afghanistan. Tổng thống Mỹ hiện đang gặp áp lực cực lớn trong việc tổ chức sơ tán công dân Mỹ và nhân viên người Afghanistan làm việc cho Mỹ và thân nhân họ đến các nước thứ ba. 

Ông Biden hy vọng sơ tán xong ở Afghanistan vào ngày 31-8 Ông Biden hy vọng sơ tán xong ở Afghanistan vào ngày 31-8

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định việc sơ tán tại Afghanistan đang tăng tốc và Taliban đang hợp tác, sau khi có tin Taliban đang thiết lập kiểm soát ở sân bay Kabul. Ông Biden hy vọng sẽ hoàn thành việc di tản trước ngày 31-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên