26/03/2023 14:24 GMT+7

Các ngân hàng nhỏ ở Mỹ 'mất' gần 100 tỉ USD tiền gửi

Dữ liệu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho thấy khách hàng của các ngân hàng ở nước này, phần lớn là quy mô nhỏ, đã rút tổng cộng 98,4 tỉ USD từ các tài khoản, sau khi 2 ngân hàng Silicon Valley và Signature sụp đổ.

Các ngân hàng nhỏ ở Mỹ mất gần 100 tỉ USD tiền gửi - Ảnh 1.

Việc rút tiền diễn ra trong thời điểm sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Silicon Valley - Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell và hơn chục quan chức khác đã triệu tập một cuộc họp kín đặc biệt của Hội đồng Giám sát ổn định tài chính vào ngày 24-3 giờ địa phương. 

Cuộc họp ra tuyên bố: “Hội đồng đã thảo luận về các điều kiện hiện tại trong lĩnh vực ngân hàng và lưu ý rằng trong khi một số tổ chức đang gặp căng thẳng, hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn lành mạnh và kiên cường. Hội đồng cũng thảo luận về những nỗ lực của các cơ quan thành viên nhằm liên tục giám sát sự phát triển tài chính".

Không có thông tin nào khác từ cuộc họp được cung cấp cho báo chí.

Thông báo trên được công bố ngay sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 24-3, xuất hiện cùng lúc với dữ liệu mới của Fed cho thấy khách hàng của các ngân hàng đã rút tổng cộng 98,4 tỉ USD từ tài khoản, tính đến ngày 15-3.

Việc rút tiền diễn ra trong thời điểm sụp đổ đột ngột của hai ngân hàng Silicon Valley và Signature.

Dữ liệu cho thấy phần lớn số tiền bị rút đều từ các ngân hàng nhỏ. Trong khi đó, các ngân hàng lớn chứng kiến tiền gửi tăng thêm 67 tỉ USD.

Việc rút tiền của khách hàng vừa qua khiến tiền gửi tại các tổ chức tín dụng xuống còn hơn 17,5 nghìn tỉ USD, giảm 0,6% trên tổng số tiền gửi.

Một năm qua, kể từ tháng 2-2022, tổng số tiền gửi ở Mỹ cũng đã giảm 582,4 tỉ USD, theo dữ liệu của Fed công bố hôm 24-3.

Ông Jerome Powell tuần qua cũng tìm cách đảm bảo với công chúng hệ thống ngân hàng an toàn. 

"Người gửi tiền nên hiểu tiền gửi của họ an toàn. Chúng tôi có các công cụ để bảo vệ người gửi tiền. Khi có những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế hoặc hệ thống tài chính, chúng tôi đã sẵn sàng sử dụng những công cụ đó" - ông Powell nói tại một cuộc họp báo vào tuần trước. 

Vừa qua, các ngân hàng đã đổ xô vào các tổ chức cho vay khẩn cấp, được thiết lập sau sự sụp đổ của Silicon Valley và Signature.

Dữ liệu được công bố cho thấy các tổ chức tín dụng đã vay trung bình hằng ngày 116,1 tỉ USD từ chương trình cho vay chiết khấu của ngân hàng trung ương, mức cao nhất kể từ khi 2 ngân hàng sụp đổ. Đồng thời, các tổ chức tín dụng cũng đã rút 53,7 tỉ USD từ chương trình tài trợ có kỳ hạn của Ngân hàng Trung ương.

Ngân hàng Silicon Valley:  Lại một ký ức ảo giácNgân hàng Silicon Valley: Lại một ký ức ảo giác

Sự kiện Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ tuần qua làm rúng động các thị trường tài chính cả ở Mỹ lẫn trên toàn cầu. Nguyên nhân là những sai lầm cơ bản do lòng tham chạy theo lợi ích trước mắt của doanh nghiệp và sự đồng lõa của cơ quan quản lý,

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên