22/02/2021 15:25 GMT+7

Các cụ già 60-90 tuổi học sử dụng smartphone để chống dịch COVID-19

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Những người tham gia khóa học smartphone từ 60 tới 90 tuổi được dạy các kiến thức như quét mã QR truy vết y tế, cách mua hàng online. Một cụ bà 73 chia sẻ: "Giờ đây việc quét mã QR truy vết y tế dễ ợt với tôi".

Các cụ già 60-90 tuổi học sử dụng smartphone để chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên dạy người cao tuổi mua hàng trên mạng ở quận Phong Đài, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã

Báo China Dailly ngày 22-2 chia sẻ một bài viết về khóa học hướng dẫn người già sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) xuất hiện tại Trung Quốc. Khóa học như vậy đã chứng tỏ giúp ích giữa đại dịch COVID-19.

Cứ vào mỗi thứ bảy, bà Zhao Gui Hua (73 tuổi) mang theo smartphone cùng sách vở lên xe buýt để tới tham gia một khóa học đặc biệt.

Bên trong một lớp học ở thành phố Hợp Phì của tỉnh An Huy, bà Zhao cùng 30 bạn học của mình, tất cả đều là người cao tuổi, học cách mua sắm trên smartphone.

"Chúng tôi cung cấp khóa dạy cho người cao tuổi cách dùng smartphone để quét mã QR truy vết y tế, mua sắm trên mạng, đăng ký khám tại bệnh viện và quay những thước phim ngắn đăng trên ứng dụng chia sẻ video TikTok" - Liu Li (40 tuổi), người sáng lập khóa học trên, cho biết.

Bà Liu đã cung cấp các dịch vụ cho người cao tuổi trong 10 năm qua. Sau khi biết được nhiều người già gặp khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị số trong cuộc sống hằng ngày, bà Liu đã lập ra khóa dạy dùng smartphone hồi tháng 8-2020 để giúp người già.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, dữ liệu chính thức cho thấy tính tới cuối năm 2019, khoảng 150 triệu người cao tuổi Trung Quốc từ 60 tuổi trở lên vẫn không sử dụng Internet. Đại dịch COVID-19 càng làm nổi bật những rào cản mà nhiều người già đối diện trong việc sử dụng smartphone.

"Trong suốt đại dịch, việc quét mã QR truy vết y tế là điều bắt buộc khi đi siêu thị hoặc đi xe buýt. Vì không có smartphone, tôi không thể làm nhiều việc vặt hằng ngày" - học viên Liu Shao Min (63 tuổi) chia sẻ.

Huang Zhen, một người tham gia giảng dạy, cho biết khóa học bắt đầu với những kiến thức cơ bản liên quan smartphone và tất cả người học đều rất hứng thú. Để người học có những trải nghiệm thực tế, một số bài học được tổ chức tại ga tàu điện ngầm, bệnh viện, công viên hoặc cửa hàng.

Trong vài tháng qua, số học viên tham gia khóa học trên đã tăng từ khoảng 10 lên tới hơn 60, với tuổi từ 60 tới 90.

"Giờ đây tôi có thể đọc tin tức, mua vé tàu và đặt vé đến các điểm tham quan du lịch trên chiếc smartphone của mình. Việc quét mã QR truy vết y tế cũng dễ ợt với tôi" - bà Zhao chia sẻ.

'Quà' ông Trump tặng ông Biden: Xuất khẩu nông nghiệp sang Trung Quốc đạt kỷ lục

TTO - Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất dành cho hàng nông nghiệp Mỹ trong năm tài khóa 2021, theo sau là Canada và Mexico.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên