31/12/2020 19:08 GMT+7

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Bữa cơm không đáng là bao nhưng đó là tấm lòng của các y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ muốn gửi tặng với hi vọng khích lệ tinh thần các cô, các chị, các em bệnh nhân ung thư vững tin hơn trên con đường chiến đấu bệnh tật.

Bữa cơm ấm cúng ngày cuối năm được các y bác sĩ ở Bệnh viện Từ Dũ dành tặng cho người bệnh - Video: HOÀNG LỘC

Khoa gây mê hồi sức (Bệnh viện Từ Dũ) ngày cuối năm. Ngoài công việc thăm khám, điều trị như thường lệ, nay các y bác sĩ kiêm thêm một nhiệm vụ đặc biệt: làm "bồi bàn" mang đồ ăn, thức uống để "đãi" các bệnh nhân ung thư.

Món ăn mà các y bác sĩ "đãi" bệnh nhân hôm nay bao gồm 100 phần nui xào bò và 100 phần chè đậu xanh. Ngoài ra, còn có một chiếc bánh kem lớn trang trí đẹp mắt, kèm theo dòng chữ "Chúc mừng năm mới".

Ngồi ăn khó nhọc khi phải kéo theo đủ thứ dây nhợ, chai lọ đầy mình nhưng dường như không còn nỗi đau nào cả trong bữa cơm thân mật ngày cuối năm mà các bác sĩ khoa gây mê hồi sức của Bệnh viện Từ Dũ tổ chức sáng 31-12. Ở đó chỉ còn nụ cười, thi thoảng xen lẫn nước mắt vì xúc động.

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 2.

Hôm nay khoa gây mê hồi sức "đãi" bệnh nhân 100 suất nui xào thịt bò, kèm chè để tráng miệng - Ảnh: HOÀNG LỘC

Kỹ thuật viên trưởng của khoa gây mê hồi sức Ngô Đức Toàn cho biết đa phần bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư phụ khoa (khoảng 90%), trong đó có người tuổi đời còn rất trẻ.  

"Bữa ăn suy cho cùng chẳng đáng bao nhiêu tiền nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm của các y bác sĩ. Với món quà này, chúng tôi mong muốn giúp người bệnh có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật đến cùng", kỹ thuật viên Ngô Đức Toàn tâm sự.

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 3.

Ngoài thức ăn còn có cả bánh kem chúc mừng năm mới - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bác sĩ Hồng Công Danh - phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - cho biết với bữa cơm thân mật ngày cuối năm, đơn vị mong muốn chia sẻ để các cô, các chị, các em hiểu rằng "bệnh viện luôn quan tâm đến bệnh nhân", qua đó giúp mọi người có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 4.

Các cô, các chị bệnh nhân chỉ việc ngồi, đồ ăn - thức uống đã có các điều dưỡng lo - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (67 tuổi, quê Nha Trang, Khánh Hòa) - bệnh nhân ung thư điều trị tại đây - chia sẻ: "Bệnh tật hiểm nghèo nhiều lúc tôi suy nghĩ tiêu cực lắm. Để đi đến hôm nay tôi nhận ra rằng tinh thần là điều vô cùng quan trọng. Sự san sẻ của y bác sĩ giúp chúng tôi biết được mình còn được nhớ đến, đó là một niềm an ủi rất lớn".

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 5.

Các cô, các chị bệnh nhân thưởng thức món ăn và gật đầu bảo rằng "ngon" - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 6.

Bệnh tật bám riết, ngồi ăn uống nhưng các bệnh nhân phải kéo theo cả dây truyền dịch - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 7.

Là dịp để bác sĩ người bệnh trải lòng về niềm vui, nỗi buồn và những gì "chưa được" trong suốt quá trình điều trị - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 8.

Không chỉ "đãi" bữa cơm thân mật, bệnh nhân còn được tặng khăn trùm đầu để bảo vệ sức khỏe khi thời tiết trở lạnh - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 9.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp hướng dẫn bệnh nhân đội khăn trên đầu sao cho đúng cách và... đẹp - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 10.

Trước tấm lòng của các y bác sĩ một bệnh nhân chụp hình bữa ăn "khoe" với người thân và nhắn "em rất cảm động lắm anh ạ" - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 11.

Sự quan tâm của các y bác sĩ phần nào giúp người bệnh giảm bớt nỗi đau bệnh tật. Họ vui hơn, cười nhiều hơn dù trên tay đủ thứ dây nhợ, ống truyền - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bữa cơm ngày cuối năm của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 12.

Một bệnh nhân người Campuchia ở Bệnh viện Từ Dũ. Xa quê, đau bệnh nhưng không vì thế thiếu đi nụ cười ngày cuối năm - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đón giao thừa Tết dương lịch 2021 ở đâu giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM Đón giao thừa Tết dương lịch 2021 ở đâu giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM

TTO - Giao thừa Tết dương lịch năm nay dù diễn ra giữa dịch COVID-19 nhưng ở 3 thành phố lớn của 3 miền vẫn khá rộn ràng những hoạt động đón chào 2021, kéo dài từ những ngày cuối cùng của năm cũ, vắt qua giao thừa, sang năm mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên