Vượt dông bão, 'hoa hướng dương' từng bị ung thư xương vào đại học

30/12/2020 10:31 GMT+7

TTO - Một cô gái tuổi 16 trăng tròn đã phải đối diện với lằn ranh sinh tử. Trong những giây phút đớn đau và bi quan nhất của cuộc đời, việc học vẫn luôn thôi thúc cô tin vào ánh sáng cuối đường hầm, bởi ở đó có cánh cửa đại học.

Vượt dông bão, hoa hướng dương từng bị ung thư xương vào đại học - Ảnh 1.

Trần thị Thanh (bìa phải) những ngày chữa trị tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM vào năm 2017 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sau bốn năm trời vượt qua bao dông bão, cô gái này đã đặt chân đến giảng đường đại học. Đó là Trần Thị Thanh, tân sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Những ngày dông tố

Thanh từng là nhân vật trong phóng sự ảnh Tình bạn, tình người (Tuổi Trẻ ngày 16-4-2017). Thanh quê ở vùng đất nghèo khó Can Lộc, Hà Tĩnh. Kỳ nghỉ hè trước khi vào lớp 10, bạn vô Sài Gòn bán vé số với ước mộng kiếm đủ tiền mua một chiếc xe đạp điện mang về quê. 

Mới đi bán được một tuần, chân Thanh tê cứng, không cử động, đi khám bác sĩ thông báo bạn bị ung thư xương. Vào viện, nhiều đêm thức trắng mà nước mắt hai hàng, Thanh chưa chấp nhận được sự thật.

Chuỗi ngày dài phải nằm viện và đối diện với những lần phẫu thuật là những ngày tháng tuyệt vọng của Thanh. Thanh gặp một cô bạn Đà Nẵng cùng tuổi mang nỗi đau như mình, khiến Thanh ngộ ra, bất hạnh mà bạn oán trách số phận bấy lâu không chỉ riêng mình phải đối mặt. 

Từ đó, họ trở thành đôi bạn khăng khít, và cùng hi vọng sẽ chữa lành bệnh rồi về quê đi học. 

Thanh liên tiếp trải qua bảy lần mổ chân, và hai năm mang lồng sắt ở chân trái. Mái tóc mượt mà nữ sinh dần rơi rụng. Những đớn đau về thể xác, những âu lo về tinh thần vượt quá sức chịu đựng của một cô gái đang còn độ tuổi trăng tròn. Còn với cha mẹ Thanh, đồng tiền ít ỏi từ nghề thợ hồ lại khiến họ thêm nơm nớp về gánh nặng viện phí.

"Những đêm đau đớn thức trắng, tôi chỉ biết dùng thuốc giảm đau, đến mức bị chai thuốc phải dùng loại mạnh hơn mới nguôi ngoai những cơn đau nhức như muốn hạ gục thân thể mỏng manh này" - Thanh nói. 

Ám ảnh nhất với Thanh đó chính là mật độ lấy ven nhiều đến mức "cháy ven" ở cả đôi tay, bác sĩ phải lấy ven lên đến cổ. Có lần vào phòng mổ cả tiếng đồng hồ rồi nhưng các bác sĩ vẫn không thể lấy ven, mấy lần mém "trả về" vì quá giờ mổ.

 Sau thời gian nội trú, cả Thanh và người bạn Đà Nẵng cùng được về quê điều trị ngoại trú. Ngày trở về, hai mái đầu trọc, chân mang lồng sắt và đôi nạng thất thểu trên chuyến tàu chiều...

Vượt dông bão, hoa hướng dương từng bị ung thư xương vào đại học - Ảnh 2.

Thanh bây giờ là tân sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Và con tim đã vui trở lại

Về quê dưỡng bệnh, cả Thanh, cô gái Đà Nẵng và những người bạn cùng phòng đều hẹn nhau phải nhất định khỏi bệnh để trở lại trường lớp viết tiếp ước mơ xanh. 

Thế rồi, những trang Facebook của người thân bạn cùng phòng của Thanh cứ lần lượt chuyển sang "màu đen". Những lần như thế, Thanh lạnh người không dám hỏi, không dám kể cho ai, nhưng Thanh biết "bạn đã ra đi". 

"Minh Quân quê Đồng Nai u xương nè, Hà Anh quê Bình Dương cũng u chân nè, rồi còn Lành nữa, mất hết rồi" - Thanh xuống giọng. Sốc nhất với cô gái này đó là khi người bạn thân nhất của mình quê Đà Nẵng ra đi, cả hai cùng hứa với nhau bao hoài bão song đã vĩnh viễn dừng lại, ung thư đã hạ gục giấc mơ học của những bạn trẻ. 

"Cứ mỗi lần như thế lo lắm, không biết khi nào đến lượt mình" - Thanh kể.

Vì cha mẹ còng lưng chạy chữa cho mình, vì tương lai mà mình hằng ao ước và vì giấc mơ chiến thắng nghịch cảnh, Thanh trở lại trường vùi đầu vào học tập. Cha mẹ đi làm thợ hồ ở Sài Gòn, Thanh sống với ông bà ngoại đã lớn tuổi ở quê và tự mình lo cho cuộc sống bản thân. 

Tháo lồng sắt, Thanh tự chạy xe đạp điện đi học và đêm nào cũng thức đến khuya để "cuốc cày" bài vở bởi bạn bị dang dở một năm học do chữa bệnh. Suốt ba năm THPT, không dưới chục lần Thanh bị ngã xe đạp điện do chân vẫn không thể đi lại như trước.

Ròng rã ba năm rồi cũng qua, Thanh đối diện với cổng trường đại học với một sự lựa chọn khiến ai biết được nguồn cơn cũng phải nặng lòng. Đó là khi "có một thiên thần đã bay về trời", Thanh lại hoang mang và rơi vào những nỗi sợ vô hình.

Càng lớn, càng tìm hiểu trên Internet, nữ sinh này mới hiểu ra rằng đó là một trong những biểu hiện của sang chấn tâm lý mà nếu có sự sẻ chia từ người có kiến thức sẽ giúp bạn nguôi ngoai phần nào. Từ đó, Thanh quyết định sẽ thi vào ngành tâm lý học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. 

Thi được 26,5 điểm song ngành này lại lấy 26,6 điểm, Thanh chỉ đủ điểm đậu vào ngành xã hội học, nhưng sẽ quyết tâm theo đuổi ngành tâm lý bằng cách học lên thạc sĩ. 

"Tôi tin rằng từ những trải nghiệm bản thân và kiến thức từ trường lớp, sau này tôi sẽ có thể tư vấn tâm lý cho những đứa trẻ đồng cảnh ngộ như tôi đã từng" - Thanh bộc bạch.

Không còn vẻ tiều tụy, mái đầu trọc lóc năm xưa, Thanh bây giờ đã là một thiếu nữ khuôn mặt rạng ngời, mái tóc đen tuyền và tràn đầy ước mơ trước bước ngoặt học hành của cuộc đời. Bạn đã chiến thắng số phận, vượt qua dông bão, chạm tay đến ước mơ, như đóa hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời dù đoạn trường chông gai.

Những ân tình đọng lại

Năm học lớp 12, khi cô giáo ra đề văn chia sẻ về một cuốn sách mà bạn yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bạn, Thanh đã chọn quyển Xin hãy cho con thêm thời gian. Đây là cuốn sách viết về Công dân trẻ TP.HCM, "đóa hướng dương" Lê Thanh Thúy từng đối diện với giai đoạn cuối căn bệnh ung thư xương với khao khát sống mãnh liệt.

Cũng từ đây, chương trình "Ước mơ của Thúy" do báo Tuổi Trẻ khởi xướng đã ra đời, đồng hành với các bệnh nhi ung thư cho đến nay.

Trong bài văn đó, Thanh viết: "Tôi lấy chị làm tấm gương để vươn lên, để dũng cảm hơn. Tôi từng hứa với bản thân rằng, mình sẽ chiến đấu hết mình đến khi không còn sức nữa thì thôi. Tôi phải cố gắng để sống, vì bên mình còn rất nhiều người ủng hộ yêu thương mình. Cảm ơn cuốn sách đã thay hoàn toàn ý thức của tôi, tiếp động lực cho tôi đi tiếp trên hành trình của mình".

Khi điều trị ung thư, Thanh đã được chương trình "Ước mơ của Thúy" tài trợ một phần kinh phí chữa trị.

Và mùa tựu trường này, báo Tuổi Trẻ tiếp tục dành tặng một suất học bổng "Tiếp sức đến trường" để Thanh có thêm động lực đi tiếp trên hành trình chinh phục ước mơ, hành trình mà Thanh luôn đi giữa những ân tình.

Tiếp sức đến trường cho 325 tân sinh viên

Hôm nay 30-12, Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức lễ trao 325 suất học bổng cho 166 tân sinh viên Đông Nam Bộ, và 159 tân sinh viên các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang học tập tại TP.HCM. Các bạn đều nỗ lực trong học tập, đạt điểm cao ở các kỳ thi và đậu vào nhiều trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

3,3 tỉ đồng là giá trị học bổng lần này do Quỹ "Đồng hành nhà nông", Quỹ Khuyến học Vinacam, Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt, Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Công ty CP Hoàng Kim, ông Dương Thái Sơn (Công ty giấy bao bì Nam Long) và các bạn, bà Lê Thị Thùy Liên, bà Phạm Thị Trung Hiếu, CLB "Nghĩa tình Quảng Trị", CLB "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên Huế, CLB "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng và bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp. Công ty CP phân bón Bình Điền hỗ trợ kinh phí tổ chức.

Đây là đợt trao học bổng cuối của "Tiếp sức đến trường" năm 2020, thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" do báo Tuổi Trẻ sáng kiến và chủ trì, với 1.051 tân sinh viên trên 63 tỉnh, thành được tiếp sức, tổng kinh phí chương trình hơn 11,5 tỉ đồng.

Danh sách cảm ơn các nhà hảo tâm, các câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" đã tài trợ cho học bổng "Tiếp sức đến trường" 2020 được đăng trên trang 10.2 quảng cáo hôm nay, 30-12).

CÔNG TRIỆU

Vượt bóng tối đến đại học Fulbright Vượt bóng tối đến đại học Fulbright

TTO - Chần chừ mãi, Hoàng gửi hồ sơ ứng tuyển trước thời hạn cuối chỉ 3 phút. Bài luận gửi trường, Hoàng không viết về bản thân mà nói về những đứa trẻ mồ côi, bất hạnh ở miền Trung...

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận