23/03/2023 15:49 GMT+7

Bốn tiếp viên xách ma túy sẽ không được làm nhân viên hàng không?

Bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy được trả tự do đang được xem xét thực thi kỷ luật lao động, với hình thức không được sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp hàng không nào.

Bốn tiếp viên xách ma túy sẽ không được làm nhân viên hàng không? - Ảnh 1.

Lực lượng hải quan tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện, giữ bốn tiếp viên mang khoảng 10kg ma túy tổng hợp về Việt Nam - Ảnh: Hải quan cung cấp

Các hãng hàng không rà soát lại các biện pháp phòng, chống buôn lậu

Chiều 22-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố.

Ngày 23-3, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết các tiếp viên này sẽ bị xử lý theo quy định tại thông tư số 46/2013/TT-BGTVT của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Qua điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM có căn cứ xác định bốn tiếp viên Vietnam Airlines không biết rõ số hàng hóa vận chuyển từ Pháp về Việt Nam có chứa ma túy nên chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự.

Song các tiếp viên này đã lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa theo khoản 4, điều 6 của thông tư 46/2013/TT-BGTVT. 

Nhân viên hàng không vi phạm điều 6 sẽ không được sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không, ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, vụ việc bốn tiếp viên xách ma túy được ngụy trang trong hộp kem đánh răng thể hiện vẫn còn lỗ hổng, khi nhân viên hàng không lợi dụng vị trí công việc vận chuyển hàng lậu.

Do vậy, trong khi các cơ quan chức năng chưa có kết luận về hành vi vi phạm và thủ đoạn thực hiện hành vi vi phạm thì Cục Hàng không đã chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương rà soát lại các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại cụ thể của các hãng hàng không, nhất là việc bồi dưỡng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và việc kiểm soát tổ bay để kịp thời phát hiện các lỗ hổng, phải khắc phục càng sớm càng tốt, giảm thiểu các hành vi vi phạm.

"Lỗ hổng" của doanh nghiệp hàng không nằm ở đâu?

Lỗ hổng trong trường hợp cụ thể này được lãnh đạo Cục Hàng không xác định nằm ở khâu thực thi của doanh nghiệp. 

Do vậy, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, trước hết phải xem lại cách thức, quy chế quản lý, kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp. Qua đó phải rà soát lại công tác tuyên truyền, đào tạo, công tác quản lý, các quy trình chuyên môn để trước hết là tự làm trong sạch đội ngũ của mình.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết cơ quan này vẫn tiếp tục rà soát và yêu cầu các đơn vị trong ngành rà soát, trong trường hợp này là các hãng hàng không để sửa đổi, bổ sung các quy định, kế hoạch nhằm giảm triệt để các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm nói riêng đối với nhân viên hàng không.

Trước mắt, các hãng hàng không cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước khi bay và sau khi kết thúc chuyến bay, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định. 

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động xem xét vụ việc, đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, đồng thời qua đó rà soát, bổ sung các quy định, kế hoạch để bịt kín lỗ hổng nếu có.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện ban truyền thông Vietnam Airlines cho biết các tiếp viên xách ma túy được cơ quan công an trả tự do chiều 22-3. Để thực hiện kỷ luật người lao động, các bộ phận liên quan của Vietnam Airlines sẽ thực hiện đúng quy trình từ tường trình, kiểm điểm của cá nhân, tổ chức liên quan họp đánh giá để xác định hành vi vi phạm và mức xử lý kỷ luật phù hợp.

Điều 6, thông tư số 46/2013/TT-BGTVT: Quy định về sử dụng nhân viên hàng không vi phạm kỷ luật lao động đặc thù

Không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với các trường hợp sau:

1. Cố ý vi phạm các quy định, nội quy trực tiếp gây tai nạn hàng không hoặc sự cố hàng không nghiêm trọng.

2. Bị kết án trong các vụ án hình sự.

3. Trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân.

4. Lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa.

5. Sử dụng hoặc có kết quả dương tính đối với các chất ma túy hoặc chất kích thích không được phép sử dụng khác trong quy định.

Trả tự do bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tốTrả tự do bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố

Chiều 22-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên