14/06/2024 08:02 GMT+7

Boeing phát hiện sự cố ốc vít trên thân giữa máy bay 787 Dreamliner

Sự cố đang được Boeing điều tra và theo các nguồn tin am hiểu vấn đề của Reuters, nó xảy ra trên những chiếc 787 Dreamliner chưa được bàn giao.

Một chiếc 787-9 Dreamliner của Boeing - Ảnh: NBC News

Một chiếc 787-9 Dreamliner của Boeing - Ảnh: NBC News

Hơn 900 ốc vít ở phần thân giữa mỗi chiếc máy bay 787 Dreamliner chưa được giao của Boeing đã được phát hiện siết không đúng, theo Hãng tin Reuters ngày 14-6.

Số ốc vít này được dùng để gắn lớp vỏ bằng carbon tổng hợp nhẹ của máy bay 787 Dreamliner vào các khung đỡ bên trong phần thân máy bay. Các nguồn tin của Reuters cho biết ốc vít đã bị vặn sai phía và không có đai ốc.

Sự cố xảy ra tại một nhà máy của Boeing ở bang South Carolina (Mỹ) và dấy lên lo ngại về tiến độ giao hàng dòng máy bay này.

Các nguồn tin cho biết hiện chưa có mối lo ngại ngay lập tức về sự cố này đối với an toàn bay. Boeing cũng đang nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố và sẽ quyết định xem cần phải làm lại bao nhiêu chiếc sau khi kiểm tra.

Khi được Reuters liên hệ, một phát ngôn viên của Boeing xác nhận có sự việc và khẳng định nó không ảnh hưởng đến tiến độ giao máy bay 787 Dreamliner. 

"Các máy bay đang hoạt động có thể tiếp tục hoạt động an toàn", người này nhấn mạnh.

"Chúng tôi đang dành thời gian cần thiết để đảm bảo tất cả các máy bay đều đáp ứng các tiêu chuẩn giao hàng của chúng tôi trước khi bàn giao. Chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với khách hàng và Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA), luôn cập nhật thông tin cho họ", vị này nói tiếp.

Trong một tuyên bố sau đó, FAA cho biết Boeing đã báo cáo với cơ quan này việc họ có thể đã "lắp đặt các ốc vít thân máy bay không đúng cách trên một số máy bay phản lực 787 Dreamliner".

"FAA đang điều tra và hợp tác chặt chẽ với Boeing để xác định các hành động phù hợp, đảm bảo khắc phục ngay lập tức trong hệ thống sản xuất", cơ quan này nói thêm.

Trong cuộc điều trần cùng ngày 13-6 trước Thượng viện Mỹ, người đứng đầu FAA Mike Whitaker xác nhận ông sẽ đến nhà máy Boeing 787 Dreamliner ở South Carolina trong ngày 14-6 (giờ Mỹ).

Ông cũng thừa nhận FAA đã lơ là giám sát chất lượng máy bay Boeing trong vụ một chiếc máy bay do hãng này sản xuất bị bung cửa giữa không trung hồi tháng 1-2024.

Sự cố này khiến Boeing bị các nhà quản lý và khách hàng giám sát chặt chẽ để bảo đảm nó không tái diễn. Chiếc máy bay bị bung cửa thuộc dòng thân hẹp và có một lối đi 737 MAX 9, trong khi 787 Dreamliner thuộc dòng thân rộng với hai lối đi.

787 Dreamliner - át chủ bài đường bay dài của nhiều hãng hãng không

Dòng 787 Dreamliner được Boeing giới thiệu lần đầu với công chúng vào năm 2011, cho đến nay đã bàn giao cho các khách hàng trên khắp thế giới được hơn 1.100 chiếc.

Tùy vào biến thể, tầm bay của 787 Dreamliner dao động từ hơn 11.000km đến khoảng 14.000km. Với tầm bay này, nhiều hãng hàng không đã chọn 787 Dreamliner cho các chuyến bay thẳng, đường dài.

Cho đến thời điểm hiện tại, dòng máy bay này vẫn được đánh giá là an toàn nhất của Boeing khi chưa có tai nạn nào dẫn đến chết người hay mất máy bay.

Dữ liệu từ một số chuyên trang hàng không cho biết 787 Dreamliner vẫn đang được giao hàng nhưng với tốc độ chậm hơn bình thường. Trước khi sự cố ốc vít được Reuters đưa tin, trang FlightRadar24 cho biết một chiếc 787-10 Dreamliner đã lên đường bàn giao cho một khách hàng ở châu Âu.

Boeing còn chặng đường dài để sản xuất máy bay an toàn lạiBoeing còn chặng đường dài để sản xuất máy bay an toàn lại

Cơ quan Quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) nói hãng sản xuất máy bay Boeing sẽ cần quá trình dài để khắc phục các vấn đề an toàn mang tính hệ thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên