18/03/2019 09:43 GMT+7

Mỹ điều tra Cục Hàng không liên bang vì cấp phép cho Boeing 737 MAX

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Vụ tai nạn thứ hai của dòng máy bay Boeing 737 MAX tại Ethiopia dường như đang dẫn đến một trong những bê bối lớn nhất lịch sử ngành hàng không Mỹ.

Mỹ điều tra Cục Hàng không liên bang vì cấp phép cho Boeing 737 MAX - Ảnh 1.

Máy bay 737 MAX đậu tại xưởng sản xuất của Boeing ở Renton, bang Washington tháng 3-2019 - Ảnh: REUTERS

Báo Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho hay Bộ Giao thông Mỹ (USDOT) đang tiến hành điều tra Cục Hàng không liên bang (FAA) vì đã cấp phép cho dòng máy bay 737 MAX của hãng Boeing.

Được biết, cuộc điều tra đã được khởi động trong dư âm vụ tai nạn của hãng bay Lion Air tại Indonesia hồi tháng 10-2018 khiến 189 người thiệt mạng. Hai văn phòng của FAA khi đó đã nhận được yêu cầu từ Tổng thanh tra USDOT phải bảo vệ dữ liệu máy tính để phục vụ điều tra.

Theo Hãng tin Reuters, Hãng máy bay Boeing chưa phản hồi trước yêu cầu bình luận về thông tin này, riêng FAA đã từ chối phát ngôn.

Hai quan chức chính phủ Mỹ cho biết chưa thể xác nhận thông tin, tuy nhiên họ "không ngạc nhiên" khi FAA bị điều tra, nhất là khi xảy ra một lỗi an toàn lớn như vậy. 

Hiện tại các quan chức hàng không Mỹ đang điều tra liệu có phải hệ thống an toàn MCAS của dòng máy bay Boeing 737 MAX là nguyên nhân gây tai nạn cho cả hai chuyến bay Lion Air và Ethiopian Airlines.

Trước mắt, các báo cáo sơ bộ đã cho thấy có nhiều sự trùng hợp giữa hai vụ tai nạn.

Trách nhiệm của FAA sẽ nằm ở chỗ họ có áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá về thiết kế và kỹ thuật đúng hay không khi cấp phép cho hệ thống MCAS của Boeing.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận