Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Boeing mất gần 30 tỉ USD chỉ trong vài ngày

13/03/2019 18:08 GMT+7

TTO - Sau thảm họa mới nhất với chiếc Boeing MAX 8 ở Ethiopia, giá trị thị trường của hãng Boeing đã giảm từ 240 tỉ USD xuống còn 210 tỉ, theo trang Barron's ngày 13-3.

Boeing mất gần 30 tỉ USD chỉ trong vài ngày - Ảnh 1.

Khu vực đỗ máy bay của Norwegian Air ở sân bay Stockholm (Thụy Điển) - Ảnh: REUTERS

Đó chỉ mới là phản ứng nhanh chóng của thị trường đối với giá cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này.

Nhưng những ảnh hưởng nguy hại khác còn nằm ở thì tương lai không xa. Trước phản ứng của các chính phủ buộc đóng cửa không phận hoặc buộc nằm đất các máy bay dòng MAX, nhiều hãng hàng không đã thấy bóng ma thiệt hại lởn vởn trước mặt.

"Họ sẽ phải thanh toán hóa đơn cho chuyện này" - đại diện hãng Norwegian Air của Na Uy nhấn mạnh trong email gửi Hãng tin Reuters ngày 13-3.

Hôm qua (12-3), Liên minh châu Âu đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không ngừng sử dụng 737 MAX sau thảm họa hàng không khiến 157 người thiệt mạng ở Ethiopia hôm chủ nhật.

Điều này khiến Norwegian Air phải hủy hàng chục chuyến bay từ sau lệnh cấm. Các hành khách đã lỡ mua vé cho các tuyến bay được khai thác bởi 737 MAX 8 sẽ được hãng này sắp xếp bay trên các loại máy bay khác cùng tuyến.

Norwegian Air sở hữu đội bay 163 chiếc, trong đó bao gồm 18 chiếc Boeing MAX 8 và dự kiến sẽ nâng tổng số lên 70 chiếc vào năm 2021. Hãng bay giá rẻ có trụ sở tại Oslo đặt cược rất nhiều vào dòng 737 MAX của Boeing cho các chuyến bay tầm ngắn và tầm trung mà hãng này khai thác trong vài năm tới - một nỗ lực cắt giảm chi phí bay và sử dụng hiệu quả nhiên liệu.

Trong vài tháng gần đây, Norwegian Air đã huy động thêm 348 triệu USD từ các cổ đông với cam kết sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí và đem về lợi nhuận nhiều hơn. Giá cổ phiếu của hãng này đã giảm 10% kể từ đầu tuần này, phản ánh sự lo ngại của giới đầu tư sau tai nạn ở Ethiopia.

Việc có hàng chục chiếc máy bay 737 MAX nhàn rỗi tạo ra áp lực lớn cho Norwegian Air. Không chỉ tốn thêm chi phí bảo dưỡng, sân bãi mà còn khiến hãng bị mất doanh thu trong thời điểm ngành hàng không giá rẻ châu Âu đang cạnh tranh khốc liệt.

"Nếu vấn đề được giải quyết trong vòng nửa tháng nữa, mọi sự sẽ không quá nghiêm trọng với Norwegian Air. Boeing có thể sẽ chịu các chi phí lặt vặt mà hãng bay Na Uy phải chịu trong thời gian này" - nhà phân tích thị trường Preben Rasch-Olsen nhận định với Reuters.

"Nhưng nếu tình trạng này kéo dài tới lễ Phục sinh (tháng 4) hay tháng 5, tháng 6, đó sẽ là vấn đề. Họ sẽ phải thuê máy bay để khai thác, và đó là chuyện tiền nong" - ông Preben Rasch-Olsen cảnh báo.

Trong lá thư gửi các nhân viên, giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg khẳng định ông vẫn tin tưởng vào Boeing 737 MAX - loại máy bay bán chạy nhất trong lịch sử Boeing.

Nhiều nước thậm chí đã đóng cửa không phận với loại máy bay này sau tai nạn thứ hai liên quan đến nó kể từ tháng 10-2018.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận