Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Đồng loạt dừng khai thác Boeing 737 MAX 8 ảnh hưởng các hãng bay ra sao?

13/03/2019 11:30 GMT+7

TTO - Do số lượng máy bay 737 MAX 8 đang khai thác hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong đội bay của nhiều hãng nên việc nhiều nước cấm máy bay này chưa gây tác động quá lớn với các hãng bay.

Đồng loạt dừng khai thác Boeing 737 MAX 8 ảnh hưởng các hãng bay ra sao? - Ảnh 1.

Đuôi của những chiếc Boeing 737 MAX tại nhà máy sản xuất Boeing ở Renton, Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bất kể thực tế hàng loạt quốc gia, khu vực cấm khai thác máy bay Boeing 737 MAX 8, nhiều hãng hàng không vẫn có thể xoay xở được bằng máy bay khác để không ảnh hưởng tới năng lực phục vụ hành khách.

Ảnh hưởng không nhiều

Trên thực tế, những chiếc 737 MAX 8 của Boeing chỉ mới được đưa vào khai thác từ năm 2017. Điều này có nghĩa so với những dòng máy bay ra đời trước đó, số máy bay này chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong phi đội "ngựa thồ" của nhiều hãng bay quốc tế.

"Nếu anh ngưng sử dụng một loại máy bay kiểu như 737-800 sẽ gây ảnh hưởng cực lớn. Nhưng với MAX 8, chỉ có chưa tới 400 chiếc như vậy đang hoạt động trên toàn thế giới", một chuyên gia phân tích hàng không nêu quan điểm với Reuters.

Người này cũng nói thêm rằng hầu hết các hãng bay đều có thể "bù đắp hầu hết khả năng phục vụ của họ" trong trường hợp không sử dụng máy bay 737 MAX 8.

Tạp chí Flightglobal cho biết hiện có 371 trong tổng số 737 chiếc máy bay dòng MAX đang hoạt động trước khi có những thông báo ngưng sử dụng tuần này. Theo tính toán của Reuters, khoảng 2/3 số máy bay trong đó hiện đang "nằm đất".

Trong khi đó có hơn 6.000 máy bay thuộc các model trước đó, các seri 737 NG, vẫn đủ để các hãng bay đảm bảo vận hành bình thường.

Chuyên gia tư vấn hàng không John Strickland cũng đồng tình quan điểm cho rằng do tỉ lệ máy bay 737 MAX 8 đang khai thác tương đối nhỏ nên ảnh hưởng của việc ngừng khai thác chúng hiện tại là không lớn.

Bên cạnh đó, lúc này cũng không phải mùa cao điểm của hoạt động đi lại đường không trong năm, cộng thêm những tín hiệu lo ngại về tình trạng tăng trưởng quá nhanh của lĩnh vực hàng không thời gian qua và sự chững lại của kinh tế thế giới cũng khiến việc giảm khai thác 737 MAX 8 không nhất thiết gây ảnh hưởng tiêu cực cho các hãng bay.

Dù vậy, vẫn có một số hãng bị thiệt hại lúc này. Hãng cung cấp dữ liệu hàng không Trung Quốc Variflight đầu tuần này (11-3) cho biết có ít nhất 29 chuyến bay trong nước và quốc tế đã bị hủy.

Tuy nhiên các hãng bay đã thay đổi 256 chuyến bay vốn được lên kế hoạch sử dụng 737 MAX 8 sang các máy bay khác.

Các đơn hàng tương lai có thể bị hủy

Theo chuyên gia phân tích cao cấp Um Kyung-a tại Công ty Shinyoung Securities, dù không gây ảnh hưởng lớn với các hãng bay ở thời điểm hiện tại, nhưng "dư chấn" từ vụ tai nạn máy bay của Ethiopian Airlines lại có ảnh hưởng tiêu cực tới các đơn hàng giao trong tương lai của Boeing.

Chẳng hạn, Hãng Korean Air Lines đang có đơn hàng lớn đặt mua những chiếc 737 MAX 8. "Đó có thể là chuyện đau đầu với hãng bay này nếu Boeing không thể công bố nguyên nhân chi tiết của những vụ tai nạn gần đây - Chuyên gia Um nói - Nếu sự việc diễn ra theo cách này, họ cần phải nghĩ tới các kế hoạch khác để thay thế những đơn hàng đặt mua 737 MAX 8".

Hãng bay lớn nhất của Brazil, Gol Linhas Aereas Inteligentes, cũng đang đặt mua 100 chiếc 737 MAX 8 của Boeing. Hãng này hiện cũng đang vận hành 7 chiếc máy bay như vậy. Đầu tuần này họ đã phải dừng khai thác chúng.

Hãng Flydubai có 13 chiếc 737 MAX, cho biết đang điều chỉnh kế hoạch bay để giảm thiểu những xáo trộn với khách hàng, kể cả việc chuyển sang sử dụng những máy bay 737 đời cũ hơn.

Hãng Fiji Airways cũng nói sẽ sử dụng các máy bay 737 khác và các máy bay SE A330 của Airbus thay cho việc ngừng khai thác 2 chiếc 737 MAX.

Hãng Lion Air, hãng từng bị xảy ra tai nạn máy bay với một chiếc 737 MAX trong tháng 10 năm ngoái, đã từ chối nhận đơn hàng bàn giao một số chiếc máy bay loại này. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng nguyên nhân từ chối của hãng này có lẽ do họ đã dư máy bay chứ không hẳn vì lý do tai nạn.

Mỹ vẫn chưa dừng hoạt động của Boeing 737 MAX 8 Mỹ vẫn chưa dừng hoạt động của Boeing 737 MAX 8

TTO - Sau vụ tai nạn máy bay khiến 157 người chết của Hãng Ethiopian Airlines, tính tới ngày 12-3, phần lớn các máy bay 737 MAX 8 của Boeing đang khai thác trên thế giới đều đã bị dừng hoạt động.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận