12/03/2019 16:14 GMT+7

Đến lượt Úc cấm Boeing 737 MAX ra vào không phận

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nối gót Singapore, Úc trở thành quốc gia mới nhất tuyên bố tạm thời cấm tất cả các biến thể dòng máy bay Boeing 737 MAX bay đến và đi khỏi không phận nước này, sau tai nạn hàng không thảm khóc ở Ethiopia.

Đến lượt Úc cấm Boeing 737 MAX ra vào không phận - Ảnh 1.

Hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 tại Ethiopia - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 12-3 dẫn tuyên bố của nhà chức trách Úc cho biết nước này đã tạm thời cấm tất cả các biến thể dòng máy bay Boeing 737 MAX bay đến và đi khỏi không phận của Úc.

"Đây là quyết định dừng tạm thời, trong lúc chúng tôi chờ thêm thông tin để đánh giá lại các nguy cơ về an toàn khi tiếp tục sử dụng dòng Boeing 737 MAX cho các chuyến bay đi ra và đi vào nước Úc", ông Shane Carmody - giám đốc điều hành Cơ quan an toàn hàng không dân dụng Úc (CASA), nêu rõ trong một tuyên bố.

Vụ tai nạn máy bay khiến 157 người thiệt mạng ở Ethiopia hôm 10-3 và vụ tai nạn của Hãng Lion Air (Indonesia) khiến 189 người thiệt mạng hồi tháng 10-2018 đều có chung một môtip: Dòng máy bay gặp nạn là Boeing 737 MAX 8 và cả hai máy bay đều rơi chỉ ít phút sau khi cất cánh.

Trong 2 ngày qua, nhiều quốc gia đã tạm dừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 trong khi Úc là quốc gia mới nhất cấm các chuyến bay của dòng máy bay này bay vào và ra không phận của họ.

Trước Úc, Cơ quan hàng không dân dụng Singapore (CAAS) trong ngày hôm nay 12-3 cũng cho biết sẽ tạm thời dừng hoạt động của các máy bay không chỉ dòng Boeing 737 MAX 8, mà còn tất cả các biến thể của Boeing 737 MAX đi ra và đi vào không phận Singapore. 

Quyết định của Singapore và Úc sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều hãng bay của các nước khác đang vận hành các biến thể máy bay Boeing 737 MAX, và do đó du khách nước ngoài cũng bị ảnh hưởng.

Đến lượt Úc cấm Boeing 737 MAX ra vào không phận - Ảnh 2.

Hành trình 6 phút ngắn ngủi của máy bay Boeing 737 MAX 8 từ lúc cất cánh tới khi gặp nạn - Đồ họa: DAILYMAIL / BÌNH AN chuyển ngữ

Hiện có khoảng 350 chiếc Boeing 737 MAX 8 đang được vận hành bởi các hãng bay trên khắp thế giới. Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Mông Cổ là những nước đã ra tuyên bố tạm dừng khai thác các biến thể máy bay Boeing 737 MAX.

Một số hãng bay riêng lẻ cũng ra tuyên bố tạm ngưng khai thác các biến thể của Boeing 737 MAX như Ethiopian Airlines (Ethiopia), Cayman Airways (quần đảo Cayman, lãnh thổ hải ngoại của Anh), Comair (Nam Phi), Gol Airlines (Brazil), Aeromexico (Mexico), Aerolineas Argentinas (Argentina).

Trong khi đó, Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Iceland, Na Uy, Oman… là những nước vẫn đang cho phép các biến thể dòng máy bay Boeing 737 MAX hoạt động.

Mỹ muốn Boeing điều chỉnh thiết kế 737 MAX sau tai nạn tại Ethiopia Mỹ muốn Boeing điều chỉnh thiết kế 737 MAX sau tai nạn tại Ethiopia

TTO - Dù cho rằng mẫu máy bay 737 MAX của Boeing đạt tiêu chuẩn an toàn bay, Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) sẽ yêu cầu hãng thay đổi thiết kế của mẫu máy bay này sau vụ rơi máy bay tại Ethiopia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận