13/03/2019 06:18 GMT+7

Mỹ vẫn chưa dừng hoạt động của Boeing 737 MAX 8

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Sau vụ tai nạn máy bay khiến 157 người chết của Hãng Ethiopian Airlines, tính tới ngày 12-3, phần lớn các máy bay 737 MAX 8 của Boeing đang khai thác trên thế giới đều đã bị dừng hoạt động.

Mỹ vẫn chưa dừng hoạt động của Boeing 737 MAX 8 - Ảnh 1.

Một chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng Southwest chuẩn bị hạ cánh ở Fort Lauderdale - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo New York Times, nỗi lo về nguy cơ mất an toàn với những chiếc máy bay phổ biến nhất của Hãng Boeing mỗi lúc một tăng sau khi xảy ra hai vụ tai nạn rơi máy bay thảm khốc đều liên quan tới loại máy bay 737 MAX 8 của Boeing chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng.

CEO Boeing điện đàm với Tổng thống Trump về Boeing 737 MAX 8

Ngày 12-3 ông Dennis A. Muilenburg, giám đốc điều hành Hãng Boeing, đã điện đàm với Tổng thống Donald Trump, yêu cầu chính phủ không nên phát lệnh dừng khai thác các máy bay 737 MAX tại Mỹ. Theo Reuters, ông Trump sẽ tổ chức họp thêm về vấn đề của Boeing trong ngày 12-3.

Trong một diễn biến khác, Hãng Boeing cũng sẽ hợp tác chặt với nhà chức trách Mỹ và Ethiopia để điều tra nguyên nhân tai nạn. Boeing cam kết đảm bảo an toàn và chất lượng các máy bay của hãng.

Ngày 12-3 Cơ quan quản lý hàng không châu Âu, một trong những đơn vị quản lý hàng không quan trọng nhất thế giới, cũng đã cấm loại máy bay này ra vào không phận của khối.

Quyết định này được đưa ra sau các động thái tương tự trước đó của các cơ quan quản lý hàng không tại Trung Quốc, Indonesia, Singapore và Úc. Các hãng bay tại châu Phi, Nam Mỹ và Bắc Mỹ cũng đã dừng khai thác loại máy bay này.

Theo Hãng tin TASS, Hãng bay S7 Airlines của Nga cũng thông báo tạm dừng khai thác các máy bay Boeing 737 MAX từ 0g ngày 13-3 theo giờ Matxcơva cho tới khi nhận được thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay của hãng Ethiopian Airlines.

Với quyết định của nhà chức trách châu Âu, khoảng 2/3 số máy bay Boeing 737 MAX 8 trên thế giới đã tạm ngưng sử dụng kể từ sau vụ tai nạn rơi máy bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines ngày 10-3.

Tuy nhiên một quốc gia vẫn chưa ban hành quy định này, đó là Mỹ, nơi đặt trụ sở của Boeing, nhà sản xuất loại máy bay 737 MAX 8.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 12-3 (giờ Mỹ), Cơ quan quản lý hàng không liên bang (FAA) thông báo sẽ không dừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX từng liên quan tới 2 vụ tai nạn kể từ tháng 10 năm ngoái, bất kể thực tế nhiều nước đã làm vậy.

Quyền lãnh đạo FAA, ông Dan Elwell, cho biết việc đánh giá lại của họ "không phát hiện những trục trặc nào trong hoạt động của hệ thống và không có căn cứ nào để ra lệnh ngừng sử dụng các máy bay đó".

Ông Dan Elwell cũng nói thêm là chưa có cơ quan quản lý hàng không nước ngoài nào đã cung cấp dữ liệu chứng minh cho quyết định của họ với FAA.

Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức điều trần về vấn đề của Boeing?

Người đứng đầu một ủy ban Thượng viện Mỹ ngày 12-3 cho biết ông dự kiến tổ chức phiên điều trần về các vụ tai nạn máy bay liên quan tới loại máy bay 737 MAX 8 của Hãng Boeing trong bối cảnh nhiều nghị sĩ kêu gọi cơ quan chức năng Mỹ ban hành lệnh cấm khai thác loại máy bay này.

Theo Reuters, trong ngày 12-3, các thượng nghị sĩ Mitt Romney và Elizabeth Warren đã hối thúc FAA hành động theo nhiều quốc gia khác, tạm ngưng khai thác các máy bay 737 MAX 8. Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người đứng đầu một tiểu ban về hàng không và vũ trụ, cho biết ông có ý định "tổ chức phiên điều trần để điều tra các vụ tai nạn, xác minh những nhân tố gây ra thảm kịch và đảm bảo ngành công nghiệp máy bay của Mỹ vẫn là an toàn nhất thế giới".

Có nên tiếp tục khai thác Boeing 737 MAX 8: Chuyên gia chia rẽ Có nên tiếp tục khai thác Boeing 737 MAX 8: Chuyên gia chia rẽ

TTO - Danh sách các quốc gia và hãng hàng không ngừng khai thác Boeing 737 MAX 8 đang tăng từng giờ sau vụ tai nạn của Ethiopian Airlines. Xung quanh nghi vấn hỏng hóc kỹ thuật đang có nhiều tranh cãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận