16/03/2019 11:34 GMT+7

Boeing 737 MAX nằm đất, các hãng bay sợ khó ngóc đầu

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Giới phân tích cho biết các hãng bay sẽ bị thiệt hại lớn nếu các máy bay dòng Boeing 737 MAX "nằm đất" càng lâu sau 2 tai nạn thảm khốc ở Indonesia và Ethiopia.

Boeing 737 MAX nằm đất, các hãng bay sợ khó ngóc đầu - Ảnh 1.

Hiện các máy bay Boeing 737 MAX trên khắp thế giới đã ngừng hoạt động để chờ kết quả điều tra sau hai vụ tai nạn thảm khốc - Ảnh: AP

Ngày 15-3 (giờ địa phương), hai hãng Air Canada và United Airlines đã trở thành những hãng hàng không lớn đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ cảnh báo về hậu quả tài chính theo sau việc cho nằm đất các máy bay dòng Boeing 737 MAX, theo hãng tin Reuters.

Air Canada - hãng hàng không lớn nhất của Canada - đã tạm ngưng thực hiện bản dự báo tài chính năm 2019 vì "tình trạng không chắc chắn hiện tại", trong khi United Airlines - hãng hàng không lớn thứ ba của Mỹ - cho biết việc cho nằm đất các máy bay dòng Boeing 737 MAX sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hãng bay này khi bước vào mùa du lịch cao điểm.

Giới phân tích cho biết việc các máy bay dòng Boeing 737 MAX bị buộc "nằm đất' trước mắt chưa ảnh hưởng ngay đối với các hãng bay về mặt tài chính, nhưng nếu tình trạng kéo dài các hãng bay sẽ lao đao.

Theo ngân hàng Citi của Mỹ, việc cho nằm đất Boeing 737 MAX sẽ làm giảm lợi nhuận của hãng Southwest Airlines (Mỹ) - hãng bay hiện sở hữu phi đội Boeing 737 MAX lớn nhất thế giới. Không những chịu tình trạng thiếu máy bay khai thác, hãng bay này có thể sẽ phải đền bù một số chi phí cho các hành khách bị ảnh hưởng.

Hãng hàng không giá rẻ WestJet của Canada cho biết 1.800 hành khách đã bị ảnh hưởng trong ngày 15-3 sau khi hãng này hoãn 18 chuyến bay. Hơn một nửa số khách phải đi trên các chuyến bay thay thế cùng ngày, trong khi số còn lại phải đợi tới cuối tuần.

Về phía Boeing - nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới của Mỹ, họ cho biết sẽ cập nhật phần mềm cho các máy bay dòng Boeing 737 MAX trong vài tuần tới. Mặc dù tạm ngưng giao hàng, Boeing hiện vẫn tiếp tục sản xuất các máy bay như bình thường tại nhà máy gần Seattle.

Trong thời gian đó, các biến thể dòng máy bay Boeing 737 MAX, tất cả 371 chiếc, sẽ phải nằm không trên mặt đất chờ ngày định đoạt số phận.

Một phái đoàn của Ethiopia đã tới Paris, Pháp để bắt đầu cuộc điều tra sau khi 2 hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn của hãng Ethiopian Airlines được gửi tới Pháp để phân tích, xác định nguyên nhân vụ rơi máy bay hôm 10-3. 

Công nghệ: vừa giúp an toàn, vừa gây thảm họa máy bay? Công nghệ: vừa giúp an toàn, vừa gây thảm họa máy bay?

TTO - Giới chuyên gia đánh giá độ an toàn trên các chuyến bay toàn cầu ngày càng tăng là nhờ các tiến bộ về công nghệ, chẳng hạn các hệ thống tránh va chạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận