Bộ Y tế yêu cầu bổ sung hồ sơ Nano Covax trước 15-9

10/09/2021 19:51 GMT+7

TTO - Ngày 10-9, Bộ Y tế đã có cuộc họp với các nhà sản xuất vắc xin nội, đề nghị đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Bộ Y tế yêu cầu trước 15-9 nhà sản xuất và nhóm nghiên cứu Nano Covax gửi hồ sơ tới các hội đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Việt Nam đang có 3 vắc xin sản xuất trong nước hoặc nhận chuyển giao công nghệ đang thử nghiệm lâm sàng. 

Trong đó Nano Covax đã hoàn tất tiêm 2 liều cho 13.000 người tình nguyện tham gia giai đoạn 3a và 3b. Bộ Y tế sẽ sớm tổ chức thẩm định báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3a với đầy đủ kết quả xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch, và báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3b.

Vắc xin Covivac đã hoàn thành tiêm liều 1 cho 375 người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, từ 15 đến 20-9 sẽ tiêm liều 2. Dự kiến tháng 12-2021 sẽ bước vào thử nghiệm giai đoạn 3.

Vắc xin ARCT-154 (vắc xin nhận chuyển nhượng công nghệ từ Mỹ) sẽ tiêm liều 2 cho 100 người tình nguyện tham gia giai đoạn 1 vào ngày 12 và 13-9.

Nộp hồ sơ Nano Covax trước 15-9

Thứ trưởng Thuấn cho biết đã yêu cầu nhà sản xuất, nhóm nghiên cứu vắc xin Nano Covax "làm ngày làm đêm" để nộp hồ sơ bổ sung trước 15-9 tới các hội đồng chuyên môn, gồm Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh, và Hội đồng tư vấn cấp phép thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế.

Trước đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết 2 hội đồng này đã họp vào ngày 22 và 29-8, trong đó Hội đồng đạo đức đã thông qua báo cáo giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a, còn Hội đồng tư vấn cấp phép yêu cầu bổ sung thêm kết quả xét nghiệm, đặc biệt là hiệu quả trung hòa virus chủng Delta (xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ) và chủng Alpha (xuất hiện lần đầu tại Anh).

Cho đến nay, Nano Covax đã có báo cáo các kết quả này. Thông tin ban đầu là vắc xin có hiệu quả trung hòa virus 2 chủng này.

Theo quy định hiện hành, sau khi Nano Covax nộp hồ sơ tới các hội đồng, Hội đồng đạo đức sẽ nhóm họp, nếu thông qua báo cáo, hội đồng này sẽ chuyển kết quả sang Hội đồng tư vấn cấp phép.

Trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận kết quả, Hội đồng tư vấn cấp phép sẽ nhóm họp. Trong trường hợp thông qua, hội đồng sẽ đề nghị Bộ Y tế ký quyết định phê duyệt vắc xin trong trường hợp khẩn cấp. Thời gian kể từ khi hội đồng thông qua đến khi Bộ Y tế phê duyệt, Thứ trưởng Thuấn yêu cầu "sớm nhất", tối đa là 3 ngày.

Việt Nam sẽ hợp tác với Cuba sản xuất vắc xin

Theo Bộ Y tế, Cuba vừa cho ra mắt vắc xin Abdala. Vắc xin này sử dụng công nghệ tương tự Nano Covax, gồm 3 mũi. Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện đề án nhận chuyển giao công nghệ vắc xin này.

Vắc xin Sputnik V đóng ống tại Việt Nam đã được gửi đi Nga kiểm tra chất lượng và được công nhận. Tới đây Công ty Vabiotech sẽ sản xuất vắc xin này để xuất khẩu theo hợp đồng với phía Nga, và có thể giữ lại một tỉ lệ theo hợp đồng bán vắc xin cho Việt Nam. 

Ngoài Sputnik V, Vabiotech sẽ đóng ống cả Sputnik Light (vắc xin có lịch tiêm 1 mũi) tại Việt Nam.

Tuyển tình nguyện tham gia tiêm thử vắc xin ARCT-154 giai đoạn 2 và 3a Tuyển tình nguyện tham gia tiêm thử vắc xin ARCT-154 giai đoạn 2 và 3a

TTO - Chiều 10-9, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết đơn vị bắt đầu tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 và 3a vắc xin ARCT-154 từ ngày 10-9 đến 20-9.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận