Bộ Y tế: Triển khai tiêm kết hợp hai loại vắc xin Pfizer và Moderna

10/09/2021 17:56 GMT+7

TTO - Ngày 10-9, Bộ Y tế đã hướng dẫn khẩn các tỉnh thành tổ chức tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer phòng COVID-19 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna.

Bộ Y tế: Triển khai tiêm kết hợp hai loại vắc xin Pfizer và Moderna - Ảnh 1.

Bộ Y tế chính thức hướng dẫn những người đã tiêm mũi 1 bẳng vắc xin Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer - Ảnh: NAM TRẦN

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản khẩn của bộ này gửi UBND các tỉnh thành trong cả nước, chính thức hướng dẫn về việc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna.

Theo Bộ Y tế, trước đây bộ đã có văn bản hướng dẫn về việc phân bổ vắc xin Moderna với yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch để bảo đảm mỗi người tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin này.

Sau đó, ngày 8-9, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo: trong trường hợp bất khả kháng, khi nguồn cung vắc xin COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2. Theo đó, nếu đã tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất, mũi 2 có thể tiêm vắc xin Pfizer và ngược lại.

Để đảm bảo "người dân được tiêm đủ mũi vắc xin theo quy định, đảm bảo hiệu quả và an toàn", Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo sở y tế tham mưu, báo cáo UBND tỉnh thành về việc tiêm vắc xin mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna đủ thời gian mà không có vắc xin Moderna để tiêm mũi 2.

"Sau khi được UBND tỉnh, thành phố chấp thuận việc tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna, sở y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho các đối tượng trước khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn của vắc xin để tạo sự đồng thuận cao" - Bộ Y tế nêu rõ.

Nghiên cứu mới: Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại Nghiên cứu mới: Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại

TTO - Sau hai nghiên cứu lần lượt của Tây Ban Nha và Anh, một nghiên cứu mới đây của Đức tiếp tục xác nhận tiêm phối hợp vắc xin AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn so với dùng một loại.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận