03/12/2021 17:38 GMT+7

Tái khởi động xem xét cấp phép cho vắc xin COVID-19 nội

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Các dự án vắc xin COVID-19 nội đều đã mất cơ hội cung cấp cho 2 mũi tiêm cơ bản, giờ sẽ chuyển đổi thử nghiệm tiêm mũi bổ sung. Riêng vắc xin Nano Covax hoàn thành tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế cho biết sắp họp xem xét cấp phép.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều nay 3-12, lãnh đạo Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cho biết phiên họp để xem xét hồ sơ vắc xin Nano Covax sẽ được tổ chức trong khoảng 1 tuần tới đây, nhằm xem xét cấp phép cho vắc xin này.

Nano Covax là vắc xin COVID-19 nội địa có tiến độ nhanh nhất trong các vắc xin phát triển và nhận chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Vắc xin này đã thử nghiệm lâm sàng ở 3 giai đoạn trên khoảng 14.000 người đã tiêm, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia đã thông qua báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 hồi tháng 9 vừa qua.

Tuy nhiên do các vướng mắc về chính sách hiện hành, vắc xin này đã chậm chân, không kịp ra mắt để sử dụng cho 2 mũi tiêm cơ bản như mục tiêu ban đầu.

Ngoài Nano Covax, 1 vắc xin nội nữa là Covivac cũng bị chậm, nhà sản xuất vừa cho biết sẽ tạm ngưng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 do không còn người chưa tiêm ngừa để triển khai tiêm thử nghiệm.

Vị lãnh đạo Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo kể trên đã cho biết các "hướng ra" với 2 vắc xin này và 3 vắc xin Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ, đó là nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả mũi bổ sung và sử dụng để tiêm mũi bổ sung thời gian tới đây.

Có 5 vắc xin ngừa COVID-19 thử nghiệm lâm sàng thời gian qua tại Việt Nam, trong đó có 1 vắc xin đã thử nghiệm xong 3 giai đoạn, 4 vắc xin đang thử nghiệm ở giai đoạn 2 hoặc 3a. 

Tuy nhiên ý kiến của giới chuyên môn cho rằng đang còn thiếu chính sách để "đón đầu", tạo điều kiện cho phát triển vắc xin nội, dẫn đến vắc xin nào cũng bị chậm nhịp và mất cơ hội trong đại dịch.

Tính đến ngày 3-12, cả nước đã có hợp đồng mua hoặc đã nhận 200 triệu liều vắc xin COVID-19, đã tiêm gần 126 triệu mũi cho người từ 12 tuổi trở lên, bao phủ mũi 1 cho gần 100% người từ 18 tuổi. Nhóm tiêm đủ 2 mũi chiếm gần 70% người trên 18 tuổi, xấp xỉ 10% trẻ 12-17 tuổi.

Thu hồi thông báo của trường học thông tin chưa tiêm vắc xin thì không được đến trường Thu hồi thông báo của trường học thông tin chưa tiêm vắc xin thì không được đến trường

TTO - Trường học ra thông báo cho các giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh tiêm vắc xin theo lịch của địa phương, tuy nhiên trong thông báo có nội dung "vào học trực tiếp mà chưa tiêm thì không được vào học" gây phản ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên