Bộ Y tế đang đi thanh tra các tỉnh về test kit

02/10/2021 18:05 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 2-10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đang đi kiểm tra, thanh tra ở các tỉnh về test kit.

Bộ Y tế đang đi thanh tra các tỉnh về test kit - Ảnh 1.

Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 9 - Ảnh: VGP

Vắc xin phòng COVID-19 vẫn đang 'về khiêm tốn'

Đối với đề nghị của Hà Nội về tiếp tục phân bổ vắc xin phòng COVID-19 để tiêm mũi 2 cho người dân, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn sở y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin theo đúng quy định; hướng dẫn xây dựng kế hoạch đảm bảo tiêm cho các đối tượng để có tỉ lệ bao phủ vắc xin cao nhất. 

"Đến nay các tỉnh, thành phố trong cả nước, kể cả thủ đô, đã có kế hoạch gửi về Bộ Y tế, đưa ra khung dự kiến phân bổ vắc xin theo từng tuần, tháng và đúng lộ trình đã được quy định và kế hoạch", ông Tuyên nói. 

Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ Y tế cho hay mặc dù đã tích cực tiếp cận nguồn vắc xin nhưng số lượng về rất khiêm tốn, nên về đến đâu phân bổ đến đó, tiêm khẩn trương để đảm bảo độ phủ… 

Về hướng dẫn cho trẻ em dưới 18 tuổi tiêm vắc xin, Bộ Y tế thống nhất căn cứ vào từng loại vắc xin tiêm được cho trẻ em, vắc xin nào không tiêm được, xây dựng dự thảo và ban hành sớm nhất để khi có vắc xin về sẽ triển khai tiêm. 

Theo kế hoạch, dự kiến trong năm nay và đầu năm 2022, Bộ Y tế sẽ tiếp cận 150 triệu liều vắc xin, nhưng do cung - cầu nên lượng vắc xin còn hạn chế. Vì vậy, dự kiến từ nay đến cuối năm lượng vắc xin về là 54 triệu liều, có kế hoạch phân bổ từng tuần cho từng địa phương, từng loại…

Bộ Y tế đang đi thanh tra các tỉnh về test kit 

Liên quan đến việc kiểm soát giá xét nghiệm hiện nay, báo Tuổi Trẻ nêu vấn đề: mặc dù Bộ Y tế cho hay thực hiện từ ngày 1-7 là yêu cầu việc đấu thầu nhưng thực tế vẫn có những trường hợp chào giá còn cao hơn so với mức giá quy định trước đó của bộ. Vậy có phải chăng vì Bộ Y tế thiếu hướng dẫn cụ thể, chi tiết nên các địa phương vẫn tùy tiện áp dụng, không có động lực để giảm giá xét nghiệm? Bộ Y tế sẽ rà soát lại vấn đề này thế nào, có thực hiện thanh tra, kiểm tra việc áp giá xét nghiệm hiện nay của các địa phương hay không?

Trả lời về giá test kit xét nghiệm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn cho người dân và công nhân, những hướng dẫn này rất cụ thể, đối tượng nào trong doanh nghiệp được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc, đối tượng nào xét nghiệm gộp, xét nghiệm nhanh. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung ứng xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch, đăng ký, đảm bảo tính cạnh tranh. 

"Bộ đã yêu cầu các đơn vị phải cập nhật công khai giá, đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo điều kiện cho đơn vị đăng ký để có cạnh tranh, lành mạnh. Bộ trưởng đã có nhiều công điện, văn bản chỉ đạo, nghiêm cấm hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm sinh phẩm, xét nghiệm, chỉ đạo sở y tế, thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra giám sát đấu thầu, thanh kiểm tra cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", ông thông tin.

Đồng thời, ông cho biết đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn đang đi kiểm tra, thanh tra ở các tỉnh để chấn chỉnh như thông tin mà báo chí đã đưa. 

Vụ giá kit xét nghiệm Vụ giá kit xét nghiệm 'nhảy múa': Bộ Y tế liên tục ra 2 thông cáo khẳng định chưa mua test nhanh

TTO - Từ tối muộn 28-9 đến trưa nay 29-9, Bộ Y tế đã gửi đi 2 thông cáo báo chí, giải thích xung quanh các ý kiến về giá kit xét nghiệm đang được cho là có bất thường. Bộ Y tế khẳng định chưa mua test nhanh, việc đấu thầu do đơn vị, địa phương.

NGỌC AN - THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận