29/09/2021 16:16 GMT+7

Vụ giá kit xét nghiệm 'nhảy múa': Bộ Y tế liên tục ra 2 thông cáo khẳng định chưa mua test nhanh

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Từ tối muộn 28-9 đến trưa nay 29-9, Bộ Y tế đã gửi đi 2 thông cáo báo chí, giải thích xung quanh các ý kiến về giá kit xét nghiệm đang được cho là có bất thường. Bộ Y tế khẳng định chưa mua test nhanh, việc đấu thầu do đơn vị, địa phương.

Vụ giá kit xét nghiệm nhảy múa: Bộ Y tế liên tục ra 2 thông cáo khẳng định chưa mua test nhanh - Ảnh 1.

Một số bộ kit test được sử dụng tại Việt Nam - Ảnh: T.T.D.

Trong 2 thông cáo báo chí phát hành liên tục xung quanh vấn đề kit test nhanh, Bộ Y tế nói nhiều đến 6 điểm. Trong đó cho rằng giá kit xét nghiệm khác nhau tùy thuộc chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, số lượng mua, thời điểm và diễn biến của dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng cho biết đã có hướng dẫn các đơn vị công lập điều chỉnh giá xét nghiệm theo giai đoạn. Trước 1-7-2021 là 238.000 đồng/test nhanh, hiện thực hiện thực thanh thực chi.

"Bộ Y tế đã vận động các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước mua kit test chất lượng cao và bán lại cho các đơn vị trong nước với giá phi lợi nhuận, đã cập nhật 9 lần danh sách nhà cung cấp, tóm tắt hiệu năng sản phẩm, khả năng cung ứng và giá bán do nhà sản xuất - nhà cung ứng tự công bố và tự chịu trách nhiệm", Bộ Y tế nêu.

Bộ Y tế cũng cho biết mới chỉ tiếp nhận vật tư, sinh phẩm y tế, kit test nhanh, kit test PCR qua các nguồn tài trợ, viện trợ, chưa mua. Đây là vấn đề Bộ Y tế nhắc đi nhắc lại.

Một vấn đề quan trọng nữa, theo Bộ Y tế, ngày 28-9 bộ đã có văn bản chấn chỉnh dịch vụ xét nghiệm, "nội dung nhấn mạnh thực hiện xét nghiệm khoa học, thiết thực, phù hợp tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí".

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi các địa phương, đề nghị xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch.

"Hiện nay giá kit xét nghiệm đang có xu hướng giảm, bên cạnh nguyên nhân khách quan do tình hình dịch trên thế giới giảm, nhiều doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng, một phần rất lớn từ nguyên nhân chủ quan từ sự điều hành của cơ quan chức năng", Bộ Y tế cho biết.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngoài nguồn test nhanh được các tổ chức, cá nhân tài trợ, hiện đã có nhiều tỉnh thành, bệnh viện tổ chức đấu thầu riêng lẻ mua test nhanh. Mức giá trúng thầu thông thường từ 100.000 - 160.000 đồng/test.

Đối thoại với Thủ tướng, doanh nghiệp đề nghị được tự mua test nhanh Đối thoại với Thủ tướng, doanh nghiệp đề nghị được tự mua test nhanh

TTO - 'Các bộ xét nghiệm nhanh từ châu Âu khá chính xác. Do đó, chúng tôi đề xuất các doanh nghiệp lớn được phép nhập khẩu các bộ xét nghiệm nhanh' - ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Công ty CP ôtô Trường Hải - đề nghị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận