Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm

30/09/2021 18:14 GMT+7

TTO - Chính phủ đã có chủ trương cho phép doanh nghiệp được tự test COVID-19, tự chịu trách nhiệm nên Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn này.

Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm - Ảnh 1.

Thực hiện xét nghiệm hàng tuần cho ít nhất người lao động tại mô hình "3 tại chỗ" kể cả tiêm đủ 2 mũi vắc xin khiến doanh nghiệp thêm gánh nặng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 30-9, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm COVID-19 trực tiếp gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tự thực hiện xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm để doanh nghiệp chủ động trong hoạt động sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Việc yêu cầu này được đưa ra trên cơ sở thông tin phản ánh về việc yêu cầu xét nghiệm mỗi nơi mỗi khác đang làm khó doanh nghiệp. Trong khi đó, nghị quyết 105 của Chính phủ được ban hành từ ngày 9-9, đã cho phép doanh nghiệp được tự test COVID-19, tự chịu trách nhiệm, nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn doanh nghiệp.

Thực tế này cũng được báo Tuổi Trẻ Online phản ánh gần đây, nhiều doanh nghiệp cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn và gánh nặng rất lớn khi phải thuê dịch vụ y tế thực hiện các xét nghiệm nhanh và PCR để phục vụ yêu cầu phòng chống dịch, mặc dù có trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Mức chi trả cho các dịch vụ thuê xét nghiệm từ cơ sở y tế lên tới hàng trăm triệu đồng với doanh nghiệp có quy mô trăm lao động và có thể lên tới cả tỉ đồng với doanh nghiệp hàng nghìn lao động trong các ngành như dệt may, da giày, đồ gỗ...

Do đó, nhiều doanh nghiệp kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm, thông tin các đơn vị, sản phẩm xét nghiệm chính hãng, có hỗ trợ, tập huấn để triển khai lấy mẫu, kiểm tra kết quả và áp dụng thống nhất việc công nhận kết quả xét nghiệm trong các trường hợp để việc xét nghiệm phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper: Phí vận chuyển có tăng? Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper: Phí vận chuyển có tăng?

TTO - Chiều 23-9, nhiều shipper của các hãng giao hàng công nghệ cho hay đã nhận thông báo được hãng xe tổ chức xét nghiệm miễn phí hoặc chỉ lấy một khoản nhỏ kèm theo địa chỉ xét nghiệm.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận