Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Shipper tự xét nghiệm và cùng doanh nghiệp chịu trách nhiệm về kết quả

24/09/2021 17:42 GMT+7

TTO - Đây là kết luận của giám đốc Sở Công thương TP.HCM, tại buổi làm việc giữa cơ quan này với các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ về thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm đối với các shipper.

Shipper tự xét nghiệm và cùng doanh nghiệp chịu trách nhiệm về kết quả - Ảnh 1.

Muốn đủ điều kiện hoạt động, các shipper sẽ phải tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Sở Công thương TP, việc giao cho các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân là phù hợp với tình hình hiện nay.

Theo quy trình này, sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên kho dữ liệu dùng chung của TP theo hướng dẫn của Sở Thông tin và truyền thông để liên thông dữ liệu với Công an TP, Sở Công thương và các đơn vị chức năng để phối hợp trong công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn cho các lực lượng shipper trong tình hình hiện nay.

Tại buổi làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận ngày 24-9, Sở Công thương TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm. Các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên được phát cho shipper để họ tự xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp.

Trong trường hợp phát hiện các doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định, các ứng dụng giao hàng này sẽ bị tạm ngưng hoạt động.

Đối với các kiến nghị về quản lý giá và thực hiện áp dụng bộ xét nghiệm nhanh trong công tác tổ chức xét nghiệm đối với lực lượng shipper, Sở Công thương đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) "để cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động".

Ngoài ra, sở cũng hướng dẫn việc cấp giấy đi đường cho đội ngũ phát các bộ xét nghiệm nhanh cho shipper. 

Trước đó, các doanh nghiệp có kiến nghị nếu chi phí xét nghiệm buộc chuyển về doanh nghiệp thì cơ quan quản lý đưa ra mức giá trần và địa chỉ các cửa hàng bán vật tư y tế GMP uy tín để tránh xảy ra tình trạng khan hiếm, đẩy giá bộ xét nghiệm hay bộ xét nghiệm không đảm bảo chất lượng, nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn cung bộ xét nghiệm, trong bối cảnh gần 100.000 shipper của TP.HCM đang được yêu cầu xét nghiệm để đủ điều kiện hoạt động.

Đại diện Gojek đề xuất cơ quan chức năng cân nhắc việc giãn tần suất xét nghiệm nhanh COVID-19, dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vắc xin. 

Quy định cần xét nghiệm đại trà tất cả các tài xế theo tần suất 3 ngày/lần có thể không còn phù hợp khi cân nhắc trong tương quan với các ưu và nhược điểm của việc cho phép shipper lưu thông trên đường. 

Đặc biệt, các tài xế là F0 khỏi bệnh (có giấy tờ chứng minh) có thể không cần yêu cầu xét nghiệm định kỳ để không lãng phí nguồn lực và bộ xét nghiệm.

Theo công văn hướng dẫn của UBND TP.HCM từ ngày 24 đến 30-9, các doanh nghiệp giao hàng thông qua ứng dụng công nghệ tại TPHCM sẽ chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm nhanh cho nhân viên giao hàng của mình theo nguyên tắc mẫu gộp 3 người, 3 ngày/lần và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu chung của TP.HCM.

Tránh Tránh 'dồn cục', TP.HCM tính toán để shipper tự xét nghiệm

TTO - Sở Công thương TP.HCM vừa kết thúc cuộc họp khẩn vào trưa 24-9 với hàng chục doanh nghiệp, về những bất cập trong ngày đầu các hãng tự xét nghiệm người giao hàng. Sở này đang tính phương án để shipper tự xét nghiệm.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận