Bộ Y tế: Có thể tiêm đến 2 triệu liều vắc xin mỗi ngày

11/08/2021 19:27 GMT+7

TTO - Ông Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay cả nước đã tiêm được 11,4/18 triệu liều vắc xin đã cấp, chiếm 65% và số liệu tiếp tục cập nhật nên có thể hơi chậm so với tốc độ tiêm thực tế.

Bộ Y tế: Có thể tiêm đến 2 triệu liều vắc xin mỗi ngày - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết cả nước đã tiêm được 14 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

"Với TP.HCM, trong tổng số được cấp là hơn 4 triệu liều, đã tiêm 3,5 triệu liều, chiếm 88,2% và theo thông tin được biết thì trong ngày mai thành phố tiêm hết số vắc xin được cấp, dự kiến tiếp tục triển khai vắc xin khác hiện có như Sinopharm", ông Thuấn thông tin.

"Hà Nội được cấp 2,4 triệu liều và hiện tiêm được 1,5 triệu, chiếm trên 50% và những ngày tới tăng tốc tiêm vắc xin, thúc đẩy tiêm chủng" - ông Thuấn cho biết thêm.

Theo ông Thuấn, Bộ Y tế đã hướng dẫn các tỉnh thành lập quy hoạch cụ thể số lượng vắc xin dự kiến được nhận để thành phố chủ động hơn trong triển khai tiêm chủng. Đồng thời có công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm, không được tồn vắc xin trong kho.

"Có ý kiến nếu không dùng hết chuyển vắc xin cho tỉnh khác, thì tốc độ tiêm nhanh hơn. Quan điểm Bộ Y tế là tiêm nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn, nên công tác đảm bảo an toàn, dụng cụ, thuốc men, sinh phẩm… sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng và chuẩn bị tăng tốc cho tiêm chủng. 

Dự kiến tới đây tiêm nhiều thì có thể tiêm tối đa được 2 triệu mũi vắc xin trong ngày, khi có sự phối hợp của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng", thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Trả lời về việc có quá tải điều trị F0 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam, ông Thuấn cho hay để đáp ứng điều trị COVID-19, từ rất sớm Bộ Y tế chủ động bàn chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra, chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị và con người, đảm bảo chủ động nhất khi tình huống xấu hơn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tình hình chung là cũng có sự quá tải của TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam.

"Lượng bệnh nhân ở khu hồi sức tích cực, ta phải phân tầng đúng, nhưng có trường hợp ta quá lo, ở tầng 3 đã chuyển lên cấp trên, nên quá tải tầng 3 trong khi có thể điều trị ở bệnh viện dã chiến, cấp huyện, quận. Do đó phải tuyệt đối phân tầng đúng, nhẹ, trung bình, nặng và không để quá muộn trong phân tầng vì gây nguy cơ tử vong cao. 

Vừa rồi tại 19 tỉnh thành y tế phía Nam đã kết hợp các bệnh viện dã chiến, tại TP.HCM có 5 trung tâm hồi sức cấp cứu (Bệnh viện dã chiến Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy… )", Thứ trưởng Bộ Y tế trả lời.

Theo ông Thuấn, "một số vùng trọng điểm phía Nam cũng phân cấp tại Đồng Nai thêm 400 giường, Bình Dương giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ, Vĩnh Long giao cho Bệnh viện Nhi hỗ trợ… 

Mỗi tỉnh đều có nhóm công tác gồm chuyên gia phòng bệnh, truy vết, điều trị, hồi sức, hỗ trợ các tỉnh thường xuyên nhất, nhanh nhất báo cáo về Bộ Y tế và Ban chỉ đạo. Đồng thời chuyển 10.000 liều thuốc để kịp thời cung cấp cho việc điều trị ở TP.HCM và phía Nam, huy động hơn 11.000 sinh viên hỗ trợ chống dịch".

"Khi tôi đi kiểm tra, tôi trực tiếp chứng kiến nhiều anh em, như các bác sĩ hồi sức cấp cứu, trước tết thì Bắc Giang, Bắc Ninh, rồi ở Hải Dương và giờ ở Đồng Nai. Hy vọng tới đây sẽ dập được dịch", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Bộ Y tế đồng ý TP.HCM sử dụng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell Bộ Y tế đồng ý TP.HCM sử dụng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell

TTO - Ngày 10-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký văn bản gửi UBND TP.HCM về việc sử dụng vắc xin Vero Cell.

N.AN - T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận