10/08/2021 12:21 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Ai cần thận trọng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19?

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Theo hướng dẫn mới nhất này của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên cần cân nhắc việc tiêm vắc xin phòng COVID-19.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Ai cần thận trọng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19? - Ảnh 1.

Khám sàng lọc trước tiêm chủng phòng COVID-19 để phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 10-8, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, áp dụng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng nhà nước và tư nhân trên cả nước.

Quy định này có hiệu lực ngay từ ngày 10-8 và thay thế cho các quy định trước đó.

Trong đó, Bộ Y tế khẳng định mục đích của việc khám sàng lọc trước tiêm chủng phòng COVID-19 là nhằm "phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng". 

Nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và xử lý phản vệ theo quy định của Bộ Y tế.

Hướng dẫn khám sàng lọc của Bộ Y tế quy định rõ những đối tượng sau cần thận trọng tiêm chủng, phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng:

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mãn tính.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai bằng hoặc hơn 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: nhiệt độ dưới 35,5 độ C và trên 37,5 độ C; mạch thấp hơn 60 lần/phút hoặc cao hơn 100 lần/phút; huyết áp tối thiểu dưới 60mmHg hoặc cao hơn 90mmHg và/hoặc huyết áp tối đa nhỏ hơn 90 mmHg hoặc tăng hơn 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hằng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế); nhịp thở cao hơn 25 lần/phút.

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng gồm:

- Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

- Đang mắc bệnh cấp tính.

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Chống chỉ định tiêm vắc xin đối với những người:

- Có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước).

- Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Bộ Y tế yêu cầu quy trình khám sàng lọc trước tiêm chủng gồm các bước:

- Hỏi tiền sử bệnh: bao gồm tình hình sức khỏe hiện tại (khám xem hiện tại có sốt hay đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý COVID-19 không); tiền sử tiêm vắc xin phòng COVID-19; tiền sử dị ứng; tiền sử mắc COVID-19; tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Riêng đối với phụ nữ mang thai, Bộ Y tế yêu cầu rõ cần hỏi tuổi thai, giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai bằng hoặc lớn hơn 13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: chống chỉ định với vắc xin Sputnik V - Bộ Y tế quy định.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sau khi khám lâm sàng, cán bộ y tế sẽ chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng.

- Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng.

- Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào.

- Phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

"Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng" - Bộ Y tế nhấn mạnh.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

TP.HCM: Người trì hoãn tiêm hoặc cần thận trọng khi tiêm chủng sẽ được tiêm vắc xin ra sao? TP.HCM: Người trì hoãn tiêm hoặc cần thận trọng khi tiêm chủng sẽ được tiêm vắc xin ra sao?

TTO - Ngày 9-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi các cơ sở tiêm chủng về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người thuộc nhóm trì hoãn tiêm hoặc cần thận trọng tiêm chủng. Các đơn vị cần tạo điều kiện để người dân được tiêm ngay tại chỗ.

T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên