20/07/2021 21:01 GMT+7

Nhiều bệnh viện quận, huyện ở TP.HCM bắt đầu tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 đợt 5

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Chiều 20-7, nhiều bệnh viện quận huyện trong TP đã bắt đầu tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho những người trên 65 tuổi, người mắc bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Nhiều bệnh viện quận, huyện ở TP.HCM bắt đầu tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 đợt 5 - Ảnh 1.

Người dân được tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 trong đợt 4 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều lãnh đạo bệnh viện quận huyện cho biết họ đã bắt đầu triển khai tiêm cho những đối tượng kể trên trong chiều 20-7. 

Ông Đinh Thanh Hưng, giám đốc Bệnh viện Quận Tân Phú, cho biết bệnh viện đã nhận danh sách tiêm cho 24 trường hợp trong chiều nay, nhưng bệnh viện chỉ tiêm được cho 12 trường hợp vì có những trường hợp không đến, một số trường hợp khác bị cao huyết áp nên chưa tiêm được... Ngày mai 21-7, bệnh viện vẫn tiếp tục tiêm ngừa cho những đối tượng này.

Một lãnh đạo Bệnh viện Quận Bình Thạnh cho biết bệnh viện nhận được danh sách 18 trường hợp và cũng đã tiêm ngừa hết cho những trường hợp này. 

Theo ông Thanh Hưng, đây là những người lớn tuổi, có bệnh nền, cần phải theo dõi sát sau khi tiêm nên được đưa vào bệnh viện tiêm để lỡ có vấn đề gì thì sẽ được xử trí, cấp cứu kịp thời. 

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP về kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đợt 5 tại TP.HCM với hơn 1,1 triệu liều vắc xin.

Theo đó, TP sẽ tiêm cho những người trên 18 tuổi với đối tượng người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường) đang được điều trị tại bệnh viện và có địa chỉ thường trú tại TP.HCM, người trên 65 tuổi, người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế, người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế (công lập, tư nhân), người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Ngoài ra, còn có lực lượng quân đội, công an của TP.HCM, nhân viên cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài, người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người lao động đang tham gia hoạt động tại các doanh nghiệp, giáo viên, thân nhân những người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch...

Đối tượng được tiêm vắc xin trong đợt 5 bao gồm cả người được tiêm mũi 1 và người được tiêm nhắc mũi 2 nếu đủ điều kiện.

Vắc xin tiêm trong đợt 5 gồm: vắc xin AstraZeneca (tiêm mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên của đợt 5, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm AstraZeneca mũi 1 từ 8 - 12 tuần); vắc xin Moderna và vắc xin Pfizer.

Thời gian tiêm vắc xin đợt 5 kéo dài 2-3 tuần và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không ảnh hưởng đến việc tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch của TP.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức tại mỗi phường, xã, thị trấn ít nhất 2 điểm tiêm tương đương với hai bàn tiêm. Như vậy, trong TP tối thiểu sẽ có 624 điểm tiêm của 312 phường xã, thị trấn trên toàn TP.

Trong hai tuần đầu, tất cả các điểm tiêm trong cộng đồng tổ chức tiêm cho các đối tượng được phân công. Mỗi điểm thực hiện tiêm cho tối đa 120 người/10 giờ làm việc/ngày.

Những tuần tiếp theo tùy theo tình hình thực tế số lượng đã tiêm của phường, xã, thị trấn, các địa phương chủ động bố trí lại điểm tiêm, đội tiêm cho những nơi còn đối tượng tiêm, đồng thời sắp xếp lịch tiêm mũi 2 cho những người tiêm mũi 1 vắc xin Moderna hoặc Pfizer đủ 4 tuần.

Song song đó, các bệnh viện đa khoa tổ chức tiêm cho đối tượng cần tiêm trong bệnh viện.

TP.HCM lên kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5 với 1,1 triệu liều trong 2-3 tuần TP.HCM lên kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5 với 1,1 triệu liều trong 2-3 tuần

TTO - Tại TP.HCM, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 5 dự kiến với 1,1 triệu liều được thực hiện trong vòng 2-3 tuần với 630 điểm tiêm chủng. Mỗi điểm tiêm sẽ tiêm cho 120 người/ngày.


THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên