12/07/2021 21:36 GMT+7

Ai sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin đợt 5 tại TP.HCM?

TUYẾT MAI - THẢO LÊ - THÙY DƯƠNG
TUYẾT MAI - THẢO LÊ - THÙY DƯƠNG

TO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết sẽ ưu tiên vắc xin cho người có bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, đối tượng chính sách; công nhân và người nước ngoài...

Ai sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin đợt 5 tại TP.HCM? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Báo cáo tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 chiều 12-7, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết hiện nay TP được phân bổ, tiếp nhận hơn 1,1 triệu liều vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19. 

Về các đối tượng được tiêm vắc xin đợt này, ông Nam cho biết theo kế hoạch sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho người có bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, đối tượng chính sách; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tiện ích, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và một số ngành nghề khác. 

Bên cạnh đó, đợt tiêm vắc xin này cũng sẽ ưu tiên cho công nhân, người nước ngoài trên địa bàn TP.

Theo ông Nam, nếu đợt trước ưu tiên cho lực lượng phòng, chống dịch, lần này người dân sẽ được ưu tiên tiêm chủng. Các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ phối hợp rà soát các đối tượng này.

Về kế hoạch tiêm chủng, phó giám đốc Sở Y tế cho biết tại các điểm tiêm sẽ bố trí 2 bàn tiêm, các phường đông dân sẽ bố trí 3-5 bàn để đáp ứng nhu cầu. 

Lực lượng tiêm chủng sẽ đảm bảo đầy đủ đội ngũ điều dưỡng, sàng lọc, cấp cứu, bố trí xe cấp cứu đảm bảo có mặt trong vòng 3 phút khi có sự cố; đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết trong vòng 24 giờ qua, TP phát hiện 1.489 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 1.000 ca phát hiện tại các khu cách ly, phong tỏa. Từ ngày 27-4 đến ngày 12-7, TP có hơn 14.500 ca mắc COVID-19.

Tất cả các quận huyện 24 giờ qua đều phát hiện ca nhiễm, cao nhất là TP Thủ Đức với 197 ca và thấp nhất là quận Phú Nhuận với 2 ca.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Công thương rà soát, kiến nghị lên Sở Y tế ưu tiên tiêm chủng cho đội ngũ shipper tại các đơn vị giao hàng.

Ông Lâm cho rằng đây là đội ngũ có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và có mức độ đi lại, giao lưu lớn.

Tối 12-7, Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản khẩn đến UBND TP.HCM đề xuất bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm chủng vắc xin COVID 19 trong đợt 5 là thân nhân nhân viên y tế đang làm việc trong các cơ sở y tế (công lập và tư nhân).

Cụ thể vợ/chồng, con; tứ thân phụ mẫu, anh chị em ruột và người thân khác (sống cùng nhà).

Nếu được chấp thuận, Sở Y tế sẽ giao các đơn vị y tế chịu trách nhiệm lập danh sách nhóm đối tượng là thân nhân của nhân viên y tế đang làm việc tại đơn vị và chủ động tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thân nhân các đối tượng nêu trên.

Trong ngày, Sở Y tế đã nhận được quyết định phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế. Thành phố đã được phân bổ 54.990 liều vắc xin Pfizer, hơn 100.000 liều vắc xin AstraZeneca. Trong thời gian ngắn nữa, thành phố sẽ nhận thêm 1 triệu liều vắc xin Moderna.

Trên nền tảng của chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai lâu nay, hiện các quận huyện đã có sẵn nguồn lực tiêm chủng. Vì vậy trong đợt tiêm chủng lần 5, thành phố sẽ tổ chức các điểm tiêm chủng tại 312 trạm y tế quận, huyện.

Dự kiến sẽ có 630 điểm tiêm chủng, mỗi điểm tiêm cho 120 người/ngày.

Đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở đâu? Đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở đâu?

TTO - Muốn đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19 thì đăng ký ở đâu, ra sao? Sau khi tiêm, nhận giấy chứng nhận đã tiêm ở đâu?...

TUYẾT MAI - THẢO LÊ - THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên