TP.HCM lên kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5 với 1,1 triệu liều trong 2-3 tuần

11/07/2021 19:19 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 5 dự kiến với 1,1 triệu liều được thực hiện trong vòng 2-3 tuần với 630 điểm tiêm chủng. Mỗi điểm tiêm sẽ tiêm cho 120 người/ngày.

TP.HCM lên kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5 với 1,1 triệu liều trong 2-3 tuần - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân trong đợt 4 vừa qua - Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 11-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết Sở Y tế vừa họp trực tuyến với các cơ sở y tế về dự kiến triển khai kế hoạch chiến dịch tiêm chủng đợt 5 vắc xin COVID-19.

Theo đó, số lượng ban đầu là 1,1 triệu liều vắc xin, tiến hành trong 2-3 tuần. Thành phố tổ chức 630 điểm tiêm chủng tại 312 trạm y tế quận, huyện và mỗi quận, huyện sẽ tổ chức thêm 1 địa điểm tiêm chủng khác. Trung bình mỗi điểm tiêm cho 120 người/ngày.

Để đảm bảo giãn cách, thời gian tiêm chủng sẽ diễn ra trong các khung giờ 8h đến 13h và 15h đến 20h hằng ngày trong suốt thời gian triển khai.

Theo kế hoạch thì trong đợt tiêm chủng này, người được tiêm ưu tiên trong đợt này sẽ là người dễ bị tổn thương và ở các khu vực có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao trên địa bàn quận huyện. Ngoài ra còn có các nhóm ưu tiên theo nghị quyết 21.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã xây dựng kế hoạch chi tiết kế hoạch tiêm chủng này, trong đó thành lập Trung tâm điều phối tiêm vắc xin cấp thành phố do một phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách.

Tại mỗi quận, huyện phải thành lập trung tâm tổ chức tiêm chủng do một lãnh đạo quận, huyện phụ trách với đầy đủ nguồn lực về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Thành phố đã chỉ định một số bệnh viện đủ điều kiện tiêm chủng để tiêm cho các đối tượng mắc bệnh mạn tính và có nguy cơ.

Việc tiêm vắc xin sẽ đảm bảo giãn cách và phân chia nhiều điểm tiêm với quy mô nhỏ, theo khung giờ, ứng dụng công nghệ thông tin để hẹn giờ tiêm, nhập thông tin hành chính và tiền căn sức khỏe người được tiêm trước khi đến điểm tiêm.

Bên cạnh đó tối giản hóa quy trình tiêm để hạn chế tập trung đông người, phòng tránh lây nhiễm trong giai đoạn có nhiều ca bệnh trong cộng đồng.

Trong tháng 7, thành phố dự kiến sẽ nhận được 1.000.000 liều vắc xin từ nguồn tài trợ của Hoa Kỳ theo cơ chế COVAX và 100.000 liều AstraZeneca từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản. Tổng cộng sẽ có khoảng 1.100.000 liều vắc xin COVID-19 dành cho thành phố.

Qua 4 đợt tiêm, tổng lượt người tại thành phố đã được tiêm là 985.077, trong đó có 943.215 mũi 1 và 41.862 mũi 2.

Đề xuất TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lái xe, tiểu thương và một số đối tượng khác Đề xuất TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lái xe, tiểu thương và một số đối tượng khác

TTO - TP.HCM cần bổ sung thêm một số đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao vào danh sách các trường hợp được ưu tiên tiêm vắc xin như: lái xe, lực lượng tham gia cung ứng dịch vụ, thành viên tổ y tế cộng đồng…

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận