Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc: 'Tình hình Biển Đông nhìn chung vẫn ổn định'

09/09/2020 10:25 GMT+7

TTO - Trong chuyến thăm một số nước thành viên ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng tình hình ở Biển Đông vẫn ổn định và bày tỏ muốn cùng các nước ASEAN bảo vệ hòa bình ở vùng biển này.

Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc: Tình hình Biển Đông nhìn chung vẫn ổn định - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải) trong cuộc gặp với Thủ tướng Muhyiddin Yassin của Malaysia ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hôm 7-9 - Ảnh: Tân Hoa xã

Hôm qua 8-9, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto để thảo luận về quan hệ song phương và hợp tác giữa quân đội hai nước.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Indonesia. Ông Ngụy nói rằng là các láng giềng quan trọng, Trung Quốc và Indonesia đã hỗ trợ nhau kể từ lúc đại dịch COVID-19 bùng phát.

Vị bộ trưởng Trung Quốc cho biết quân đội nước này sẵn sàng thực thi sự đồng thuận quan trọng mà hai nước đạt được, đồng thời đẩy mạnh quan hệ song phương bằng cách tăng cường liên lạc chiến lược và hợp tác về quốc phòng, an ninh.

Theo Tân Hoa xã, trong chuyến thăm, ông Ngụy Phượng Hòa phát biểu rằng "hiện tình hình ở Biển Đông nhìn chung vẫn ổn định" nhờ vào nỗ lực chung của Trung Quốc và ASEAN. 

Câu nói này cũng được ông Ngụy Phượng Hòa đưa ra trong chuyến thăm Malaysia một ngày trước đó. Ông Ngụy đã có cuộc gặp với Thủ tướng Muhyiddin Yassin và Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob của Malaysia.

Ông Ngụy nói rằng trong bối cảnh "tình hình ở Biển Đông nhìn chung vẫn ổn định, Trung Quốc nguyện nỗ lực cùng các nước ASEAN để giữ hòa bình và sự yên ổn của Biển Đông", theo Tân Hoa xã.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc nói rằng tình hình Biển Đông vẫn ổn định. Hồi giữa tháng 7, sau việc Mỹ chính thức bác bỏ gần hết yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ra tuyên bố nêu: "Tình hình Biển Đông vẫn hòa bình, ổn định và đang cải thiện".

Trong lúc hai nước Indonesia và Malaysia tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 8-9 cho biết Bắc Kinh vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Theo trang Philstar, ông Delfin Lorenzana nói rằng binh sĩ Trung Quốc hiện nay luôn luôn hiện diện trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi - nằm trong số những nơi mà Bắc Kinh đã bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Báo South China Morning Post dẫn các nguồn tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến kế tiếp sẽ có chuyến công du Brunei và Philippines.

Năm 2012, Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines. Đến năm 2014, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tháng 4-2020, tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Phía Trung Quốc tiếp tục có các hành động làm gia tăng căng thẳng với các nước khác như tàu Trung Quốc chĩa súng vào tàu hải quân Philipppines, tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia, chính quyền Indonesia khẳng định tàu Trung Quốc vi phạm EEZ ở khu vực đảo Natuna phía nam Biển Đông đầu năm 2020...

Tuyên bố của Trung Quốc sau khi bị Mỹ bác yêu sách ở Biển Đông là Tuyên bố của Trung Quốc sau khi bị Mỹ bác yêu sách ở Biển Đông là 'ngụy biện'

TTO - Chuyên gia cho rằng trong tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, phía Bắc Kinh có những phát ngôn trái với thực tế và ngụy biện để đánh lạc hướng vấn đề. Chuyên gia cho rằng Trung Quốc "có tật giật mình".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận