Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bộ Ngoại giao trả lời về tin Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông

31/08/2020 22:21 GMT+7

TTO - Trong thời gian qua, có thông tin nói Trung Quốc phóng thử 4 tên lửa đạn đạo trong một cuộc tập trận trái phép của nước này ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao trả lời về tin Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tên lửa DF-26 của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Ngày 31-8, trả lời câu hỏi của một số phóng viên Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông tin về việc nước này tiến hành tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26-8-2020.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, không có lợi cho hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông".

Như thông tin đã nêu, Trung Quốc gần đây đã có cuộc tập trận từ ngày 23 tới 29-8, với phạm vi bao gồm một phần thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép.

Hôm 27-8, Bộ Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo trong đợt tập trận trên, khẳng định những động thái này vi phạm cam kết của Bắc Kinh với Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông về việc tránh các hoạt động làm phức tạp, leo thang căng thẳng, ảnh hưởng tới hòa bình khu vực.

Trước đó một ngày, báo South China Morning Post dẫn nguồn thạo tin quân đội Trung Quốc nói nước này phóng hai tên lửa đạn đạo ra Biển Đông trong buổi sáng 26-8.

Trung Quốc phóng hai tên lửa ra Biển Đông để Trung Quốc phóng hai tên lửa ra Biển Đông để 'cảnh báo Mỹ'?

TTO - Sáng nay 26-8, quân đội Trung Quốc phóng hai tên lửa tầm trung ra Biển Đông, một động thái mà theo nguồn tin từ Trung Quốc nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận