30/05/2023 18:58 GMT+7

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Đủ căn cứ lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ nếu Sở An toàn thực phẩm TP.HCM hoạt động hiệu quả, hợp lý, khi cần thiết bộ sẽ tham mưu nghiên cứu lập sở ở các đô thị lớn khác.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Đủ căn cứ lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà - Ảnh: THÀNH CHUNG

Phát biểu tại tổ về dự thảo nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù mới cho TP.HCM chiều 30-5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết trong dự thảo nghị quyết mới sẽ phân cấp, phân quyền cho TP.HCM một số nội dung, trong đó có việc thành lập Sở An toàn thực phẩm.

Cơ sở chính trị thành lập sở căn cứ vào chỉ thị 17 năm 2022 của Ban Bí thư, trong đó giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo tổng kết Luật An toàn thực phẩm và nghiên cứu kiện toàn bộ máy quản lý theo hướng thống nhất một đầu mối.

Đồng thời, nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phát triển TP.HCM cũng cho phép phân cấp, phân quyền cho thành phố một số lĩnh vực, trong đó có tổ chức bộ máy.

Về mặt pháp lý, bà Trà nói các luật có liên quan như Luật An toàn thực phẩm cũng đã có quy định.

Về mặt thực tiễn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu rõ Chính phủ đã cho thí điểm Ban quản lý an toàn thực phẩm từ năm 2017 với TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh.

Bộ trưởng cho biết quá trình tổng kết đánh giá thì TP.HCM thí điểm hiệu quả nhất. Như vậy, cơ sở lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã có đầy đủ, có thể thí điểm trong 5 năm, sau đó đánh giá hiệu quả hoạt động.

"Tới đây Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu phân cấp cho chính quyền địa phương cấp tỉnh về căn cứ yêu cầu, điều kiện cụ thể để địa phương thành lập tổ chức hành chính là cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh cho phù hợp", bà Trà nói.

Bà chỉ rõ nếu Sở An toàn thực phẩm TP.HCM hoạt động hiệu quả và hợp lý, khi cần thiết, Bộ Nội vụ sẽ tham mưu nghiên cứu lập sở an toàn thực phẩm ở các đô thị lớn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng khẳng định dù lập thêm cơ quan đầu mối nhưng tổng số lượng cơ cấu tổ chức không thay đổi nhằm thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư là chỉ có một đầu mối thống nhất quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, liên quan việc thành lập Sở An toàn thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) nêu rõ với dân số hơn 11 triệu người của TP.HCM, đây là vấn đề rất lớn, rất quan trọng và giúp quản lý tốt hơn.

Hiện TP.HCM đã có Ban quản lý an toàn thực phẩm nên việc thành lập sở là hợp lý. Song cần thuyết minh thêm bộ máy cấp dưới sẽ như thế nào, đi theo bộ máy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế hay ra sao...

Do chức năng của sở trong thuyết minh chủ yếu dính đến các ngành khác hơn là của ngành vệ sinh, an toàn thực phẩm, nên ông đề nghị cần quy định rõ, có thể chỉ thành lập sở ở thành phố để quản lý chung, còn không thành lập ở quận, huyện.

Đồng tình với đề xuất lập Sở An toàn thực phẩm của TP.HCM, nhưng đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đề nghị cần đối chiếu với nghị quyết 18 của trung ương xem có làm tăng biên chế, phình bộ máy không.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ lý do lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCMChủ tịch Quốc hội nêu rõ lý do lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

Chiều 12-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên