26/05/2023 09:22 GMT+7

Cơ chế cho TP.HCM, cơ hội cho cả nước

Bên hành lang Quốc hội ở kỳ họp cuối năm 2017, trả lời Tuổi Trẻ vì sao phải có nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù cho TP.HCM, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh: "Nghị quyết không chỉ dành cho TP.HCM mà vì sự phát triển chung cả nước".

Sáu năm sau, khi nói về nghị quyết thay thế nghị quyết 54, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vẫn khẳng định TP.HCM là đầu tàu cả nước và "thể chế, chính sách cho các vùng động lực là rất quan trọng".

Nhận định nhất quán trải qua hai nhiệm kỳ, trên cả cương vị lãnh đạo cơ quan hành pháp và lập pháp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ là tham chiếu quan trọng với các đại biểu Quốc hội ở hội trường Diên Hồng khi bắt đầu thảo luận nghị quyết mới.

Cơ chế cho TP.HCM nhưng cơ hội cho cả nước. Đặc thù cho TP.HCM không chỉ là chuyện vĩ mô, không chỉ với TP.HCM mà đang gắn vào từng công trình, từng sự việc ở nhiều tỉnh thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh dẫn chứng: nếu có cơ chế thì nhiều con đường nối giữa TP.HCM và các tỉnh sẽ được "hợp nhất" ngay từ khâu dự án, thay vì chia hai phần mà có khi chờ mãi vẫn chưa thể thông nhau.

Tương tự, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cũng chờ đợi những dự án trọng điểm của TP.HCM sẽ sớm hoàn thành nhờ cơ chế đặc thù. Từ đó, những đại dự án như sân bay Long Thành, cảng Cái Mép Thị Vải... mới tránh vô thế đơn lẻ, thiếu kết nối, làm giảm hiệu suất của công trình.

Không chỉ có những thứ thấy được bằng tiền, chính sách đặc thù cho TP.HCM còn là cơ hội cho tất cả khi đây sẽ là nơi "thể nghiệm thể chế", thêm căn cứ để nhân rộng cả nước. Đó là một dải đô thị dọc trục metro theo mô hình TOD; là mở rộng những điểm nghẽn quốc lộ 13, quốc lộ 22... với cơ chế BOT trên đường hiện hữu; là cầu Cần Giờ, là "xanh hóa" - chuyển phương tiện giao thông ở Cần Giờ sang xe điện, là cảng biển trung chuyển quốc tế... đang chờ cơ chế đặc thù để thực hiện.

Và sau cùng, cơ chế mới không chỉ là cơ hội để có những công trình, có thêm nguồn ngân sách mà còn là cơ hội cho TP.HCM đào luyện nguồn nhân lực. Muốn thực hiện được nghị quyết hàng chục cơ chế đặc thù, thành phố cần nguồn nhân lực lớn, chuyên sâu, tươi mới và dám làm. Mạnh dạn tiến cử, giao quyền nhưng phải dứt khoát thay thế, xử lý những ai, những khâu ở địa phương, sở ngành nào có sự trù trừ, né tránh, đánh mất cơ hội của thành phố.

Bộ máy đó, nguồn nhân lực đó phải đủ ngay từ bây giờ và luôn đào luyện, bổ sung suốt trong quá trình phát triển. Để 5 năm, 10 năm hay nhiều năm hơn nữa khi nhìn lại cả nước vẫn luôn thấy một đầu tàu TP.HCM ngày càng mạnh mẽ, cùng những nguồn lực đã sinh sôi cho cả nước từ cơ chế đặc thù được thí điểm hôm nay.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Tạo động lực mới phát triển TP.HCMChủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Tạo động lực mới phát triển TP.HCM

Cuộc trò chuyện với người đứng đầu chính quyền TP.HCM được Tuổi Trẻ thực hiện trước phiên họp quan trọng vào sáng nay (26-5).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên