09/05/2023 09:51 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có 27 chính sách mới trong cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết dự kiến có 8 nhóm chính sách liên quan 44 cơ chế, trong đó có 27 chính sách cụ thể mới được Chính phủ trình trong cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có 27 chính sách mới trong cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

44 cơ chế đặc thù cho TP.HCM phát triển

Sáng 9-5, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là phiên họp cuối chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của Quốc hội dự kiến khai mạc ngày 22-5.

Theo ông Huệ, tại phiên họp kéo dài trong 4 ngày sẽ xem xét cho ý kiến về 13 nội dung lớn dự kiến trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 5. Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến vào 3 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính.

Đối với việc xem xét cho ý kiến dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, ông Huệ thông tin trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã có nghị quyết cho kéo dài thời hạn áp dụng nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM đến hết năm 2023.

Đồng thời, giao Chính phủ trình Quốc hội về nghị quyết mới cho TP.HCM trong thời gian sớm nhất.

Vì vậy, cả Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đều phấn đấu trình Quốc hội xem xét, quyết định nghị quyết mới thay nghị quyết 54 ngay tại kỳ họp thứ 5.

"Như vậy, sẽ sớm hơn thời hạn hết hiệu lực của nghị quyết 54 đưa ra. Bởi đây là đầu tàu cho cả nước phát triển. Hiện nay, yêu cầu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các thể chế, chính sách cho các vùng động lực rất quan trọng", ông Huệ nói.

Ông chỉ rõ, lần này Chính phủ đã chuẩn bị rất công phu và Đảng đoàn Quốc hội đã có 2 buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. Trong đó, một phiên vào tháng 3-2022 và một phiên vào ngày 7-5 vừa qua để cho ý kiến vào dự thảo.

Dự kiến có 8 nhóm chính sách liên quan đến 44 cơ chế được Chính phủ trình, nên ông Huệ đề nghị Thường vụ Quốc hội tập trung cho 27 chính sách cụ thể là chính sách mới nằm trong 7-8 nhóm chính sách.

Trong đó, có 13 loại chính sách gồm chính sách kế thừa hoàn toàn nghị quyết 54 và một số chính sách kế thừa nhưng hoàn thiện hơn, đồng thời có 6 loại chính sách cụ thể được đưa vào các dự án luật hiện nay trình Quốc hội với hàm ý cho TP.HCM đi trước thực hiện.

"Cần cho ý kiến thêm để ban hành các cơ chế, chính sách thí điểm để xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế. Đến nay, chúng ta chưa có chính sách cụ thể để đưa vào dự thảo nghị quyết này.

Vì vậy, cần tiếp tục giao cho các cơ quan Quốc hội, Chính phủ phối hợp với TP.HCM nghiên cứu, xây dựng trong thời gian tới", ông Huệ nêu rõ.

Vấn đề tài chính đất đai và phương pháp định giá đất còn rất khó

Về dự án Luật Đất đai sửa đổi, ông Huệ nói sau khi Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết về việc lấy ý kiến nhân dân.

Theo báo cáo của Chính phủ, các cơ quan hữu quan đã có trên 12 triệu lượt ý kiến của nhân dân đóng góp vào dự án luật rất quan trọng này.

Ông Huệ chỉ rõ, hiện nay còn vấn đề lớn rất khó trong dự án luật này là tài chính đất đai và phương pháp định giá đất.

"Qua theo dõi đến nay hai nội dung này vẫn còn rất khó khăn, nhiều nội dung. Quy định thế nào để đảm bảo khả thi và khi luật ban hành ra đảm bảo vận hành", ông Huệ nêu.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh xuất cảnh quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, ông nói đây là dự án nhận được sự quan tâm của người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua theo thể thức rút gọn nên càng phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và đóng góp thêm ý kiến sâu về dự án luật này...

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu thêm các nội dung khác như cho ý kiến về dự thảo nghị quyết thay thế nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm, vấn đề về công tác giám sát, về kinh tế - xã hội... sẽ được cho ý kiến tại phiên họp này.

Cán bộ có tín nhiệm thấp sẽ bị miễn nhiệmCán bộ có tín nhiệm thấp sẽ bị miễn nhiệm

Tuổi Trẻ đã có trao đổi với bà NGUYỄN THỊ THANH - phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội - xung quanh việc sửa đổi nghị quyết của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên