Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Bỏ một bộ salon, bị người lấy rác đòi 700.000 đồng nên dân cứ xả rác?

01/10/2019 16:25 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Hữu Hiệp - trưởng Ban dân vận Thành ủy TP.HCM, đề nghị có chế tài đối với người thu gom rác không đúng giờ, không đúng quy định… cũng như tăng mức phạt hành vi xả rác.

Bỏ một bộ salon, bị người lấy rác đòi 700.000 đồng nên dân cứ xả rác? - Ảnh 1.

Rác sinh hoạt gia đình thải ra đường Trường Sa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) làm mất vẻ mỹ quan đô thị - Ảnh TỰ TRUNG

Ông Hiệp đưa ra kiến nghị tại Hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy, UBND TP với các quận, huyện ủy và UBND các quận, huyện tổ chức ngày 1-10.

Nội dung hội nghị bàn về kết quả tổ chức triển khai thực hiện chỉ thị 19 của Ban thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước".

Theo ông Hiệp, qua giám sát tại 5 sở và 4 quận huyện về thực hiện nội dung vận động không xả rác cho thấy ý thức của bộ phận không nhỏ người dân chưa có chuyển biến, còn xả rác nơi công cộng, xả rác không đúng nơi quy định…

Lực lượng thu gom rác thì thu gom rác không đúng giờ, phân loại, thu gom vận chuyển rác không tiến hành đồng bộ, việc thu gom rác công nghiệp độc hại chưa đều.

Ông Hiệp ví dụ: người dân phản ảnh một người muốn bỏ bộ salon thì người thu gom rác đòi trả 700.000 đồng nên dân không chịu. "Phải có quy định chế tài việc người không thu gom rác đúng quy định", ông Hiệp đề nghị.

Ông Hiệp cũng cho rằng 24 quận huyện đã xử phạt số tiền 80 tỉ đồng cho hành vi vi phạm về xả rác nhưng mức phạt chưa đủ răn đe, hiện các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo về nội dung cũng gây khó khăn cho các địa phương khi thực hiện.

Trưởng Ban Dân vận đề xuất cần xem lực lượng thu gom rác thải là một nghề và tổ chức quản lý lực lượng này thành công ty cổ phần, hợp tác xã, hoặc doanh nghiệp tư nhân… Lực lượng thu gom rác cần có đồng phục, được đào tạo để thực hiện đúng quy định về thu gom rác.

"Cần tin tưởng và giao nguồn quỹ bảo vệ môi trường về cho các quận huyện quản lý chủ động chi cho hoạt động thu gom rác. Nguồn quỹ này cũng cần được tăng thêm", ông Hiệp đề xuất.

Bỏ một bộ salon, bị người lấy rác đòi 700.000 đồng nên dân cứ xả rác? - Ảnh 2.

Hiện một số tuyến đường của TP.HCM người dân vẫn còn vứt rác ra đường - Ảnh: TỰ TRUNG

Bỏ một bộ salon, bị người lấy rác đòi 700.000 đồng nên dân cứ xả rác? - Ảnh 3.

Nệm và những vật dụng không cần đến bị người dân vứt bên lề đường Lê Đình Cẩn, quận Bình Tân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bỏ một bộ salon, bị người lấy rác đòi 700.000 đồng nên dân cứ xả rác? - Ảnh 4.

Nệm bị bỏ bên đường, người dân tranh thủ tháo ra lấy lò xo sắt đem bán - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngàn người xả rác, vài chục người cong lưng dọn sau lễ khai giảng Ngàn người xả rác, vài chục người cong lưng dọn sau lễ khai giảng

TTO - Sau lễ khai giảng hoành tráng với hàng ngàn người dự, các khán đài đầy rác do sinh viên tham dự để lại. Một nhóm sinh viên tình nguyện phải ở lại thu gom toàn bộ rác...

D.N.HÀ - T.LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận