Ngàn người xả rác, vài chục người cong lưng dọn sau lễ khai giảng

30/09/2019 09:14 GMT+7

TTO - Sau lễ khai giảng hoành tráng với hàng ngàn người dự, các khán đài đầy rác do sinh viên tham dự để lại. Một nhóm sinh viên tình nguyện phải ở lại thu gom toàn bộ rác...

Ngàn người xả rác, vài chục người cong lưng dọn sau lễ khai giảng - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên tình nguyện ở lại dọn rác do các bạn sinh viên để lại trong lễ khai giảng - Ảnh: UIH

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vừa tổ chức khai giảng rất hoành tráng tại sân vận động Quân khu 7, TP.HCM. Thế nhưng, sau lễ khai giảng, các khán đài đầy rác do sinh viên tham dự để lại. Một nhóm sinh viên tình nguyện phải ở lại thu gom toàn bộ rác.

Cả mấy ngàn người xả rác, vài chục người đi dọn. Nếu mỗi người tự ý thức, đem rác của mình bỏ vào thùng rác, các khán đài đã sạch và mấy chục bạn sinh viên kia cũng không phải tốn thời gian, công sức đi lượm từng miếng rác như vậy.

Chợt nhớ đến câu chuyện của người bạn khi đi phượt tại Mông Cổ. Đoàn được các lái xe và hướng dẫn viên bản địa khá trẻ đưa đến tham quan hồ nước ngọt lớn nhất Mông Cổ.

Nơi này nằm cách đường nhựa hàng chục cây số, giữa bạt ngàn rừng núi hoang vu. Đến nơi, các bạn lái xe và hướng dẫn lấy đồ đem theo để chuẩn bị bữa ăn. Sau khi ăn xong, toàn bộ rác được các bạn gom lại bỏ lên xe chở đi, đến nơi có thùng rác sẽ bỏ vào.

Giữa rừng núi hoang vu như vậy, các bạn ấy có thể bỏ rác tại chỗ cũng không ai thấy, không ai nói gì hoặc gom lại nhét vào một hốc nào đó cho tiện. Nhưng các bạn ấy không làm thế bởi đó đã là ý thức, là thói quen, là việc họ đương nhiên phải thực hiện.

Có lẽ đây không phải là trường hợp cá biệt trong việc vô tư xả rác của các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên ĐH. Đâu đó trên khắp cả nước, sau mỗi lễ hội, các buổi sinh hoạt tập thể, rác lại phủ kín mặt đường. Số ít bạn trẻ đã lặng lẽ ở lại để đi lượm từng chai nước, ly nhựa, bịch nilông… Hoặc nhiều sinh viên đã lên tiếng phản ảnh tình trạng các hộc bàn đầy bịch chứa đồ ăn, chai nhựa, đồ uống… sau mỗi lần thay ca học.

Các trường ĐH đã phát động nhiều phong trào sống xanh, sống sạch, nói không với đồ nhựa sử dụng một lần nhằm tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường của sinh viên. Tuy nhiên, xả rác bừa bãi đã trở thành thói quen, mà thói quen rồi thì tiện đâu bỏ đó.

Phát động các phong trào bảo vệ môi trường, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen cũng chỉ là một phần. Các trường cần có những giải pháp cứng rắn xử lý sinh viên bỏ rác không đúng nơi quy định như trừ điểm rèn luyện, phạt lao động dọn vệ sinh trường lớp…

Khi đó, ai xả rác bừa bãi sẽ cảm thấy xấu hổ vì hành động của mình, là người khác biệt trong cộng đồng, thúc đẩy họ thay đổi thói quen chưa tốt của mình.

Chơi Trung thu phố Hàng Mã, mắt ngắm trăng sao, tay xả rác Chơi Trung thu phố Hàng Mã, mắt ngắm trăng sao, tay xả rác

TTO - Tuyến phố Hàng Mã ở thủ đô Hà Nội ngập trong biển rác sau khi vãn khách tới đây dự hội Trung thu. Tình trạng này kéo dài nhiều ngày qua khiến các công nhân vệ sinh môi trường phải tăng ca đến 3h sáng mỗi ngày.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận