Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Nhiều nghệ sĩ vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc

26/09/2019 21:15 GMT+7

TTO - Tại lễ phát động cuộc thi viết 'Nói không với rác thải nhựa' vào ngày 26-9, nhiều nghệ sĩ đã đến kênh Nhiêu Lộc, khu vực Thị Nghè (TP.HCM) để vớt rác thải nhựa.

Nhiều nghệ sĩ vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 1.

MC Vũ Mạnh Cường, nghệ sĩ Thúy Nga, Phi Thanh Vân và Hiền Mai trên thuyền vớt rác tại kênh Nhiêu Lộc vào trưa 26-9 - Ảnh: A.HÙNG

Chương trình do tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp cùng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đồng tổ chức.

Ngoài các đại diện của ban tổ chức, buổi lễ còn có sự hiện diện của sáu đại sứ của cuộc thi, gồm: hoa hậu Hà Kiều Anh, nghệ sĩ hài Thúy Nga, diễn viên điện ảnh Thùy Trang, MC Quỳnh Hoa, MC Vũ Mạnh Cường và đại sứ Áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên.

Bên cạnh các đại sứ, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác như: diễn viên Nguyễn Chánh Tín, diễn viên Hiền Mai, ca sĩ Hoàng Yến, ca sĩ Như Thủy… đến tham dự để ủng hộ cho chiến dịch "Nói không với rác thải nhựa".  

Nhiều nghệ sĩ vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã cùng ký kết cam kết chung tay chống lại rác thải nhựa với sự chứng kiến của các đại sứ của chương trình - Ảnh: A.HÙNG

Theo ban tổ chức, ước tính mỗi năm, Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỉ túi nilông. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra hơn 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilông chiếm 7 - 8%; chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM thải ra môi trường khoảng 80 tấn thải nhựa.

Nhiều nghệ sĩ vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 3.

Đại sứ, MC Quỳnh Hoa chia sẻ các con số đáng báo động về rác thải nhựa tại Việt Nam và thế giới - Ảnh: A.HÙNG

Với mong muốn góp phần đẩy lùi vấn nạn “ô nhiễm trắng”, tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cũng phát động cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” giúp người dân nâng cao ý thức, tìm ra những giải pháp, ý tưởng, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa.

Cuộc thi dành cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi, ngành nghề, với nhiều thể loại: bài viết (không quá 1200 chữ), Infographic, video truyền hình và video đồ họa. 

Một tác giả có thể gửi bài dự thi ở tất cả các thể loại và không hạn chế số lượng. Hạn nhận bài thi đến hết ngày 15-2-2020. Chung kết trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5-6-2020, kỷ niệm Ngày môi trường thế giới. 

Báo cáo của chương trình môi trường Liên hiệp Quốc năm 2018 cho thấy mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Đáng lo hơn là việc đốt rác nhựa theo cách thủ công sẽ thải ra cả chất độc điôxin đặc biệt nguy hiểm.

Phương pháp biến rác thải nhựa thành điện khiến cả thế giới kinh ngạc Phương pháp biến rác thải nhựa thành điện khiến cả thế giới kinh ngạc

Các nhà khoa học tại Đại học Chester (Anh) đã nghĩ ra phương pháp đầu tiên trên thế giới có thể biến rác thải nhựa thành nhiên liệu cung cấp cho ô tô và nhà cửa.


Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận