28/09/2019 19:06 GMT+7

Rác thải nhựa tăng 200%, Việt Nam đối mặt nguy cơ thành 'bãi rác toàn cầu'

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn nhựa được tạo ra tại nước ta nhưng chỉ 27% số đó được tái chế. Chúng ta cũng đang đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu với lượng rác thải nhựa tăng đến 200% trong năm qua.


Rác thải nhựa tăng 200%, Việt Nam đối mặt nguy cơ thành bãi rác toàn cầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân tham gia phát động chiến dịch ra quân "Làm sạch biển" được tổ chức tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng - Ảnh: YẾN PHẠM

Đây là những cảnh báo đáng lo ngại được chính Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân nêu ra tại tọa đàm "Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa: Trách nhiệm nhà quản lý - doanh nghiệp - truyền thông" tổ chức ngày 28-9.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 do Bộ TN-MT phát động.

Theo ông Nhân, ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Giảm thiểu chất thải từ nhựa yêu cầu cấp bách trước hết là phải giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilông khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm do rác thải nhựa ngày càng gia tăng. Mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn nhựa được tạo ra tại nước ta nhưng chỉ 27% số đó được tái chế.

"Lượng nhựa tiêu thụ tính trên đầu người ở nước ta đã tăng mạnh từ 3,8kg lên gấp 10 lần trong giai đoạn từ 1990 đến 2018. Chúng tôi đã chọn chủ đề Hành động địa phương, tác động toàn cầu nhằm kêu gọi toàn hệ thống chính trị chung tay, đồng lòng thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đến năm 2021, các cửa hàng, chợ đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần" - ông Nhân nhấn mạnh.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng chỉ ra 5 vấn đề cần phải thực hiện để thực hiện mục tiêu Thủ tướng đặt ra. Trong đó nhấn mạnh đối với 28 địa phương ven biển cần tăng cường tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilông khó phân hủy.

Trong sáng 28-9, ông Nhân cùng lãnh đạo Đà Nẵng và các đơn vị đã tham gia chiến dịch ra quân "Làm sạch biển" được tổ chức tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

AEON Việt Nam chung tay giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần AEON Việt Nam chung tay giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần

Ngày 23-9 vừa qua, AEON Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động lộ trình Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần tại TTMS AEON – Tân Phú Celadon, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên