06/05/2024 17:32 GMT+7

Bộ Công Thương nói gì về đề xuất thí điểm thuốc lá điện tử, trong khi Bộ Y tế muốn cấm?

Trường hợp các sản phẩm thuốc lá điện tử có tác hại tới mức phải cấm lưu hành và sử dụng thì Bộ Công Thương ủng hộ quan điểm này của Bộ Y tế, trên cơ sở bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Ông Ngô Khải Hoàn - phó cục trưởng Cục Công nghiệp - Ảnh: C.DŨNG

Ông Ngô Khải Hoàn - phó cục trưởng Cục Công nghiệp - Ảnh: C.DŨNG

Trong thời gian chưa ban hành chính sách, Bộ Công Thương kiến nghị chưa cho phép lưu hành sản phẩm thuốc lá điện tử tại Việt Nam. Đó là ý kiến của ông Ngô Khải Hoàn - phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - khi trao đổi với báo chí trước các nội dung liên quan đến việc quản lý thuốc lá điện tử.

Đề xuất thí điểm đã được lấy ý kiến các bên liên quan

Trước đó, ngày 4-5, Ủy ban Xã hội đã phối hợp với Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Theo ông Hoàn, hiện trên thị trường xuất hiện các loại hình sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, trong đó có hai loại phổ biến nhất được gọi là thuốc lá nung nóng (gồm điếu thuốc lá nung nóng và thiết bị nung nóng điếu thuốc lá) và thuốc lá điện tử.

Ông Hoàn cho hay hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được điều chỉnh bởi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan. 

Tuy nhiên, trong luật này chưa đề cập cụ thể và không định nghĩa các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

"Điều này tạo nên khoảng trống pháp lý với sản phẩm này. Trong khi đó tình hình buôn lậu và sử dụng sản phẩm này đang rất phức tạp, chế tài xử lý chưa đủ mạnh, chỉ xử lý hành chính và chưa có chế tài để xử lý hình sự" - ông Hoàn nói.

Từ thực tế đó, ông Hoàn cho hay trên cơ sở Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu xây dựng quy định phù hợp để quản lý các sản phẩm này, bộ đã hoàn thiện đề tài "Nghiên cứu đề xuất giải pháp quản lý thuốc lá điện tử tại thị trường Việt Nam" vào năm 2020.

Nếu thuốc lá có hại, sẽ đồng ý cấm

Trên cơ sở tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các bên liên quan, bộ đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng về việc xây dựng các phương án quản lý. 

Nhấn mạnh sự thận trọng trong đề xuất chính sách, ông Hoàn khẳng định Bộ Công Thương chỉ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm việc sản xuất, nhập khẩu và lưu thông thuốc lá làm nóng trong 2 năm, dựa trên cơ sở các ý kiến thống nhất từ các bộ ngành liên quan.

Ngoài ra, bộ cũng kiến nghị phối hợp với Bộ Y tế thành lập tổ công tác nghiên cứu, đề xuất chính sách quản lý thí điểm đối với thuốc lá điện tử. Trong thời gian chưa ban hành chính sách, Bộ Công Thương đề xuất chưa cho phép lưu hành sản phẩm thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

Đối với quan điểm của Bộ Y tế về việc cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng Bộ Y tế có trách nhiệm nghiên cứu và đánh giá một cách có cơ sở khoa học đối với tác hại của các loại sản phẩm này tới sức khỏe người sử dụng.

Trường hợp các sản phẩm này có tác hại tới mức phải cấm lưu hành và sử dụng thì Bộ Công Thương ủng hộ quan điểm này của Bộ Y tế, trên cơ sở bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Ông Trần Thanh Mẫn: Thuốc lá điện tử pha trộn ma túy diễn biến phức tạp, học sinh hút nhiều

Phát biểu tại phiên họp hôm 4-5, Phó chủ tịch thường trực, điều hành hoạt động Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số lượng nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Thuốc lá điện tử đang xâm nhập, được sử dụng ngày càng nhiều, gia tăng, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, lứa tuổi học sinh.

Tình hình nhập lậu thuốc lá, buôn bán, vận chuyển, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên thị trường, qua không gian mạng ngày càng tăng về quy mô và mức độ nghiêm trọng.

Đặc biệt tình trạng mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử, pha trộn ma túy (cần sa, ma túy tổng hợp) đang diễn biến phức tạp và gia tăng rất nhanh.

Tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe được đánh giá như thuốc lá truyền thống. Đặc biệt, với thanh niên, thiếu niên còn làm suy yếu sự phát triển não bộ của trẻ em, vị thành niên, gây nghiện, rối loạn nhận thức và cảm xúc, giảm khả năng học tập, rối loạn tâm thần.

Thuốc lá điện tử cũng ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ và bào thai trong tương lai; tác động tiêu cực đến chất lượng nguồn nhân lực, ảnh hưởng an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.

Chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện hành chưa đủ bao quát để điều chỉnh cả về công tác quản lý, kiểm soát cũng như phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Nên cấm thuốc lá điện tửNên cấm thuốc lá điện tử

Tại phiên giải trình do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ quan điểm nhất quán đề xuất cấm thuốc lá điện tử, nung nóng và các loại thuốc lá thế hệ mới khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên